Dấu hiệu nhận biết bệnh gan các 'ma men' nên đề phòng

31/05/2019 11:00 GMT+7

Điểm đặc biệt là bệnh về gan diễn biến âm thầm, không gây đau đớn nên khi phát hiện, bệnh đã tiến triển nặng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gan các ma men nên đề phòng - Ảnh 1.

Da lòng bàn tay vàng là biểu hiện đầu tiên bệnh gan Ảnh: racgp.org.au

Ai cũng biết gan là một bộ phận cực kỳ quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên đối với một số người do công việc phải đối ngoại nên thường xuyên uống rượu. Lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận quan trọng này.

Điểm đặc biệt là bệnh về gan diễn biến âm thầm, không gây đau đớn nên khi phát hiện, bệnh đã tiến triển nặng. Vì vậy, khi có những biểu hiện lạ dưới đây, chúng ta cần đi khám để kiểm tra sức khỏe ngay.

Tầm quan trọng của gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Gan sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa và được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách, điều hòa các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh gan

Da đổi màu vàng

Biểu hiện đầu tiên của người bị bệnh gan là màu da. Khi quan sát chúng ta có thể thấy màu da của người bị bệnh vàng hơn người bình thường, đặc biệt là lòng bàn tay khi mang ra so sánh. Bởi lẽ, khi gan không có khả năng thải các độc tố ra ngoài cơ thể, độc tố sẽ bám lại và tích tụ dưới da, làm cho da có màu sắc bất thường.

Ngoài ra, bệnh còn thể hiện ở màu mắt và nước tiểu của người bị bệnh (nước tiểu có màu vàng đục, đậm).

Kém ăn, giảm cân

Thường thì người bị suy giảm chức năng gan sẽ cảm thấy kém ăn, nhiều trường hợp bị giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu và hay có cảm giác buồn nôn.

Do đó, khi mắc bệnh về gan, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm tải công việc cho gan và tăng cường chức năng gan.

Sưng dưới xương sườn, đau khi thở

Khi có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng như sưng dưới xương sườn bên phải, thậm chí gây áp lực nặng nề lên cơ hoành khiến chúng ta đau khi thở thì đó cũng là biểu hiện của bệnh gan mà chúng ta cần đề phòng.

Thường xuyên chảy máu mũi

Bị chảy máu mũi không hẳn là triệu chứng bệnh gan. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị chảy máu mũi và cơ thể bị bầm tím có thể là do cơ thể bị thiếu protein hoặc tệ hơn là bệnh gan.

Mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt

Khi thấy cơ thể đột nhiên bị nổi mề đay, mụn nhọt, ngứa ngáy,… (ngoại trừ các bệnh về tổ đỉa, á sừng,…) thì đây cũng là dấu hiệu của bệnh gan mà người bệnh nên lưu ý.

Nguyên nhân do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ phát tán qua da và gây nên các triệu chứng trên.

Màu sắc phân thay đổi, đau quặn ruột

Trong một thời gian dài, thấy màu sắc phân khác bình thường, có màu xám, vàng hoặc bạc màu (trừ trường hợp bị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,...) thì đó cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan.

Ngoài ra, những người mắc bệnh gan cũng thường xuyên cảm thấy quặn ruột và đi tiêu đột xuất.

Màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi

Khi thấy màu sắc và hình dạng móng tay thay đổi bất thường thì chúng ta phải nghĩ ngay đến khả năng mắc bệnh gan, đặc biệt là các đệ tử của rượu, bia.

Triệu chứng là hình dạng móng tay cong, màu trắng. Khi thấy các biểu hiện trên kèm theo khát nước, thường xuyên đi tiểu, đau đầu, chóng mặt, co thắt, trầm cảm thì biện pháp tốt nhất là chúng ta đi khám để biết mình có phải bị bệnh gan hay không.


Nguồn: Trang thông tin Y học thường thức
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận