Cứu sống bệnh nhân bị vỡ cả gan và lá lách

27/02/2019 17:19 GMT+7

TTO - Bệnh nhân vỡ cả gan và lá lách trong một vụ tai nạn giao thông vừa được Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cứu sống.

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ cả gan và lá lách - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cứu sống bệnh nhân bị vỡ cả gan và lá lách - Ảnh: LONG SA

Ngày 27-2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bệnh nhân bị vỡ cả lá lách và gan do bị tai nạn giao thông. Đây là trường hợp vỡ cùng lúc 2 tạng hiếm gặp, nếu không phẫu thuật kịp thời nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh nhân tên Nguyễn Thành H. (36 tuổi, ngụ xã Tân Bình, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng ngực và bụng, xuất huyết nội, mất máu nhiều, huyết áp thấp. Bệnh nhân bất tỉnh không thể chuyển tuyến trên kịp nên bệnh viện tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Thanh Tiến - khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, người trực tiếp phẫu thuật - cho hay anh H. vào viện trong tình trạng vật vã kích thích, da xanh niêm nhợt, mạch khó đo, huyết áp cực thấp. Khoa cấp cứu đã truyền dịch, truyền máu để hồi sức tích cực cho bệnh nhân đồng thời tiến hành mổ khẩn cấp.

Bệnh nhân bị vỡ lách, vỡ gan phức tạp, trong quá trình mổ bệnh nhân mất máu khoảng 1.200ml máu. Lúc này êkíp mổ đã cắt lách cầm máu và khâu gan cầm máu. Ca mổ thành công là trường hợp rất đặc biệt vì hiếm khi bệnh nhân bị vỡ 2 tạng cùng lúc.

Hiện bệnh nhân H. đã hồi phục, có thể cử động và đi lại được, dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần tới. 

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở

TTO - Một bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở trên taxi, gia đình cho là đã chết nhưng vẫn đưa đến bệnh viện cầu may đã được êkip hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cứu sống.

THÀNH NHƠN - LONG SA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận