28/06/2018 16:27 GMT+7

Dấu hiệu của viêm đường tiết niệu

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)

Viêm đường tiết niệu không chỉ gây ra những ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày mà còn có khả năng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu của viêm đường tiết niệu - Ảnh 1.

Viêm đường tiết niệu nam. Nguồn: guiamedicobrasileiro.com.br

Viêm đường tiết niệu là bệnh do vi khuẩn gây nên, xuất hiện ở mọi giới tính lứa tuổi. Nếu không phát hiện được bệnh, bạn sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Viêm đường tiết niệu nguy hiểm như thế nào?

Viêm đường tiết niệu không chỉ gây ra những ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày mà còn có khả năng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm:

- Người bị viêm đường tiết niệu, nếu không được phát hiện, có thể gây viêm ngược dòng lên niệu quản, đài bể thận ở nam giới. Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, đẻ non,…

- Ảnh hường đến việc sinh sản. Nó gây viêm ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn,… Đối với nữ giới, bệnh viêm đường tiết niệu có thể gây tắc vòi trứng. Đây là nguyên nhân gây vô sinh cho cả nam và nữ.

- Ảnh hưởng đến chất lượng tình dục: Người bị viêm đường tiết niệu luôn trong tình trạng tiểu buốt, thậm chí tiểu ra máu. Khi quan hệ tình dục có cảm giác đau, gây ảnh hưởng đến cảm xúc khi quan hệ của người bệnh.

- Viêm đường tiết niệu cũng là dấu hiệu cảnh báo người bệnh về những bệnh lây truyền qua đường tình dục (như sủi mào gà, lậu,…).

Dấu hiệu của viêm đường tiết niệu

Đối với nữ giới

- Dấu hiệu của viêm đường tiết niệu thường là có cảm giác buồn đi tiểu. Đau, tức bụng dưới, đặc biệt là trong lúc đi tiểu. Nữ giới bị mắc bệnh thường có hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, màu nước tiểu đục và có mùi khai nồng, một số trường hợp còn có thể đi tiểu ra máu. Người bệnh cũng có thể cảm thấy đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Nguyên nhân có thể là do bị nhiễm trùng đường tiết niệu ở niệu quản, thận. Một số trường hợp còn có hiện tượng tiểu đêm…

Đối với nam giới

 - Khi mắc bệnh, nam giới cũng có cảm giác muốn đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên, liên tục. Dù cho mỗi lần đi tiểu, lượng nước tiểu rất ít. Khi đi tiểu thường có cảm giác đau buốt, tiểu rắt. Cảm giác khó chịu và nước tiểu có màu đục. Ngoài ra xuất hiện biểu hiện đau bụng dưới, đau lưng và nóng rát ở vùng bụng dưới. Có những dịch bất thường tiết ra ở phần đầu dương vật,…

Dấu hiệu viêm đường tiết niệu ở trẻ em

- Xuất hiện các dạng bệnh viêm bàng quang, viêm thận và nhiễm khuẩn niệu. Biểu hiện thường hay đau bụng, sốt, quấy khóc, bỏ ăn. Khi thấy trẻ sốt cao, sờ vào bụng thấy trẻ khóc to hơn. Cần chú ý tới hai bệnh có thể gặp là bệnh đường tiêu hóa và bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu là ở bệnh viêm bàng quang thì có một số biểu hiện rõ ràng hơn như trẻ tiểu không liên tục, tiểu khó tiểu ngắt quãng và nước tiểu rất hôi.

Dù là ở độ tuổi hay giới tính nào, viêm đường tiết niệu đều gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy khi có những dấu hiệu trên, cần phải đến các bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị cụ thể và kịp thời.

Nguồn: thaythuocvietnam.vn (Hội Nội Khoa Việt Nam)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên