04/11/2022 14:04 GMT+7

Dầu gội đầu, kem đánh răng... có thể tạo ra siêu vi khuẩn trong hệ thống thoát nước

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Theo một nghiên cứu mới, các loại hóa chất gia dụng phổ biến sử dụng trong buồng tắm gia đình có thể là động lực chính gây ra các loại siêu vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt.

Dầu gội đầu, kem đánh răng... có thể tạo ra siêu vi khuẩn trong hệ thống thoát nước - Ảnh 1.

Kem đánh răng là một trong các yếu tố tạo ra siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh (MRSA) trong cống rãnh - Ảnh: WIKIPEDIA

Nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) đã xem xét triclosan - một chất kháng khuẩn và kháng nấm thường có trong các sản phẩm như dầu gội đầu, xà phòng, chất khử mùi, kem đánh răng và các sản phẩm làm sạch - và vai trò của nó trong việc tạo ra siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh (MRSA) trong cống rãnh của thành phố Ontario, theo trang tin IFLScience.

Các nhà máy xử lý nước thải là những ổ chứa vi trùng, hóa chất kháng khuẩn rộng lớn và là nơi lý tưởng để tình trạng kháng thuốc kháng sinh phát triển mạnh.

Một loạt loại thuốc kháng sinh được rửa trôi xuống cống rãnh cùng với nhiều chủng vi khuẩn khác nhau, chúng tích tụ trong các nhà máy xử lý nước thải và hòa lẫn vào nhau.

Các nhà nghiên cứu đến cống thoát nước của thành phố Ontario và phân tích bùn chứa hỗn hợp vi khuẩn và hóa chất kháng khuẩn khó chịu này.

Họ phát hiện triclosan là hợp chất kháng khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến vi khuẩn E.coli và có khả năng dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh.

Bà Holly Barrett, tác giả chính của nghiên cứu, làm việc tại khoa hóa học Đại học Toronto, cho biết khi nói đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, chúng ta thường nghĩ đến siêu vi khuẩn kháng thuốc (MRSA) trong bệnh viện và việc kê đơn thuốc kháng sinh quá mức. Mặc dù đây là những rủi ro thực sự, nhưng các hóa chất gia dụng xâm nhập vào các đường ống thoát nước dưới chân chúng ta cũng là tác nhân quan trọng tạo ra siêu vi khuẩn kháng thuốc.

Triclosan đã bị cấm sử dụng ở một số khu vực. Ví dụ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cố gắng ngăn chặn việc sử dụng hóa chất này trong các sản phẩm sát trùng không kê đơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, rõ ràng là hóa chất này vẫn được tìm thấy trong hệ thống cống rãnh ở Canada và ở các khu vực khác trên thế giới.

Triclosan vẫn được sử dụng trong hàng nghìn sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm khác nhau, cũng như trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Có một số quy định nhằm hạn chế lượng triclosan tối đa được phép trong các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, ngay cả mức độ rất thấp của hóa chất này cũng có thể khiến vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hình thành theo thời gian, bà Barrett nói thêm.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh được coi là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu hiện nay.

Trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng từng dễ điều trị - như viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella - đang trở nên khó điều trị hơn, do thuốc kháng sinh được sử dụng ngày càng kém hiệu quả.

Siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gần đây đã trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và có rất ít dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ dừng lại.

Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở Siêu vi khuẩn gia tăng, giới khoa học chạy đua tìm thuốc mới ở 'tủ thuốc' biển sâu

TTO - Thuốc kháng sinh đang mất dần tác dụng chống lại bệnh tật, trong khi siêu vi khuẩn trên thế giới lại gia tăng. Các nhà khoa học đang gửi gắm hy vọng vào các vùng biển có chứa những chất có thể giúp bào chế nhiều loại thuốc mới.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên