Đấu giá tranh Picasso vì trẻ em Việt Nam

04/05/2013 09:00 GMT+7

TT - Lần đầu tiên kể từ khi Pablo Picasso (1881-1973) qua đời cách đây 40 năm, Marina Picasso - cháu nội của danh họa - đồng ý bán hai bức tranh trong tài sản thừa kế để lấy tiền làm từ thiện.

G402WGp5.jpgPhóng to
ECtmeZfF.jpgPhóng to
Hai bức tranh sẽ được bán đấu giá của Picasso

"Một đặc ân lớn" là từ mà chi nhánh Sotheby’s Paris dùng để thông báo việc đấu giá hai bức tranh của Pablo Picasso hiện thuộc bộ sưu tập cá nhân của Marina Picasso. Ðang được triển lãm tại New York, Mỹ (3 đến 5-5) và sau đó tại Matxcơva, Nga (15 đến 17-5), hai bức tranh này sẽ là trọng tâm của buổi bán đấu giá các tác phẩm ấn tượng và hiện đại tổ chức vào ngày 6-6. Ðó là bức Palette et tête de taureau (Bảng màu và đầu bò mộng) có giá từ 1-1,5 triệu euro và Femme assise en robe grise (Người phụ nữ ngồi mặc đầm xám) ước giá từ 2,5-3,5 triệu euro.

Cyrille Cohen - người bán đấu giá của Sotheby’s - cho biết: "Vốn là các tác phẩm biểu tượng được Picasso sáng tác trong thời kỳ chiến tranh thế giới, hai bức tranh này đánh dấu xu hướng thẩm mỹ mới trong cuộc đấu tranh của chính nghệ sĩ, người đã chọn con đường dấn thân và chiến đấu trong Thế chiến thứ hai".

Ðược vẽ sau Guernica một năm, Palette et tête de taureau thể hiện một cảm giác bất an và nỗi lo sợ ngày càng lớn qua những nét vẽ đen trên nền xám. Femme assise en robe grise chính là hình ảnh của Dora Maar dưới dạng nhân sư đen trong chiếc áo đầm thời Elizabeth.

Ðối với Marina Picasso, đây là lần đầu tiên bà bán tranh trong tài sản thừa kế. Sinh tại Cannes (Pháp) năm 1950, bà là con gái của Paulo Picasso - con trai của Pablo Picasso với người vợ đầu tiên, nữ nghệ sĩ balê Nga Olga Khokhlova.

Hai bức tranh từng được treo trên tường của biệt thự La Californie ở thành phố Cannes mà Pablo Picasso sống từ năm 1955-1961 và nay thuộc quyền sở hữu của Marina Picasso. Marina Picasso sẽ dùng tiền bán tranh để tài trợ cho làng SOS Thủ Ðức và Bệnh viện Nhi Ðồng 1, TP.HCM.

CÔNG KHANH (Theo Le Figaro)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận