Đấu giá mỏ cát sông Tiền, bạn đọc Tuổi Trẻ Online: 'Không thể tin được'!

10/04/2021 09:53 GMT+7

TTO - "Không thể tin được" là nhận xét chung của nhiều bạn đọc về thông tin mỏ cát trên sông Tiền (tỉnh An Giang) được một công ty ở TP.HCM mua với giá hơn 2.811 tỉ đồng qua đấu giá, trong khi giá khởi điểm chỉ 7,2 tỉ đồng.

Đấu giá mỏ cát sông Tiền, bạn đọc Tuổi Trẻ Online: Không thể tin được! - Ảnh 1.

Khan hiếm cát xây dựng khiến giá cát trên thị trường tăng vọt và tình trạng khai thác trái phép cũng nở rộ trên các tuyến sông ở miền Tây. Trong ảnh: một sà lan khai thác cát trái phép bị công an bắt giữ - Ảnh: E.X.


"Không thể tin được" không chỉ vì số tiền trúng đấu giá cao gấp hơn 390 lần so với giá khởi điểm, mà còn ở sự không tương xứng giữa những con số.

"Có gì đó sai sai"

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 9-4, lãnh đạo Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh An Giang cho biết vài ngày trước đơn vị tổ chức đấu giá công khai khoáng sản cát sông tại 2 mỏ cát trên sông Hậu xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú có giá khởi điểm 4,4 tỉ đồng và trên sông Tiền tại khu vực xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới có giá 7,2 tỉ đồng.

Tại mỏ cát sông Tiền có 19 doanh nghiệp nộp đơn xin đấu giá quyền khai thác mỏ cát này và kết quả cuối phiên đấu giá, một "đại gia" ở TP.HCM trúng đấu giá với số tiền trên 2.811 tỉ đồng. Riêng mỏ cát trên sông Hậu, một doanh nghiệp ở thị xã Tân Châu, An Giang trúng đấu giá với mức tiền gần 273 tỉ đồng.

Ông Trần Thanh Hải - chánh văn phòng Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang - cho biết mỏ cát trên sông Tiền có trữ lượng khoảng 3 triệu khối cát và mỏ cát trên sông Hậu trữ lượng khoảng 1,5 triệu khối cát.

Bình luận trên Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Nguyễn Thái Sơn ngạc nhiên: "Sao vậy? 3 triệu khối cát, mà mua với giá 2.811 tỉ, tức gần 1 triệu đồng/m3 cát? Khó hiểu quá, ai giải thích giùm".

Cho rằng "có gì đó sai sai nhỉ", bạn đọc Anh Minh phân tích: "Với trữ lượng 3.000.000m³ x 400.000 đồng/m³ (giá bán lẻ thuộc dạng khá cao) = 1.200.000.000.000 (Một ngàn hai trăm tỉ). Mà họ bỏ ra 2.811.964.203.800 (Hai ngàn tám trăm mười một tỉ, chín trăm sáu mươi bốn triệu, hai trăm lẻ ba ngàn, tám trăm đồng) để đấu giá là sao? Lấy 2.811 tỉ chia cho 3 triệu ra giá vốn gần 1 triệu/m3 cát chưa tính công khai thác".

Với cách tính cơ học tương tự là lấy giá trúng thầu chia cho trữ lượng, bạn đọc NHAN cũng ngạc nhiên không kém: "Trữ lượng 3 triệu khối. Nếu đấu giá 2.811 tỉ, vị chi 1 khối cát giá lên gần 1 triệu chưa tính chi phí khai thác. Không hiểu công ty này đấu giá vậy thì lấy gì ăn nhỉ, trong khi giá cát thị trường cao nhất 350.000 đồng/m3?".

Công ty nào trúng đấu giá?

Theo thông báo số 828/TB-STNMT ngày 29-3-2021 của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh An Giang được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh này, cuộc đấu giá diễn ra ngày 26-3-2021 và đơn vị trúng đấu giá là Công ty TNHH T..., địa chỉ tại phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.

"Giá trúng đấu giá ước tính theo khối lượng mời đấu giá là 2.372.500m3 được tạm tính là 2.811.964.106.250 đồng và số tiền phải nộp hằng năm theo phụ lục đính kèm". Sau khi nộp tiền trúng đấu giá năm đầu, công ty sẽ được phê duyệt quyết định cấp phép khai thác.

Theo thông báo nói trên của Sở Tài nguyên và môi trường An Giang, giá bình quân mỗi mét khối cát trúng đấu giá lên đến hơn 1,18 triệu đồng. Một bạn đọc chuyên cung ứng cát xây dựng cho các công trình giao thông cho hay đây là mức giá "không tưởng".

Dù "không thể tin nổi" với kết quả đấu giá, nhiều bạn đọc đặt dấu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi đưa ra mức giá khởi điểm quá thấp.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn nhận xét: "Đấu thầu như thế thì lợi cho ngân sách. Tuy nhiên sao lại đấu với giá cao ngất như thế? Một là bộ phận thẩm định quá yếu kém, đưa giá đấu thầu bèo bọt. Hai là trữ lượng chưa được đánh giá toàn diện. Không khéo hút nhanh hút mạnh cho lại vốn thì câu chuyện sạt lở sẽ xảy ra".

"Cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào thẩm định giá 7,2 tỉ đồng, phải xử lý trách nhiệm liên quan tại sao lại để chênh lệch giá như vậy" - bạn đọc Bibi đề xuất.

Mỏ cát trên sông Tiền được mua với giá hơn 2.811 tỉ đồng Mỏ cát trên sông Tiền được mua với giá hơn 2.811 tỉ đồng

TTO - Dư luận tại tỉnh An Giang đang xôn xao việc đấu giá quyền khai thác mỏ cát trên sông Tiền từ 7,2 tỉ đồng khởi điểm nhưng được đại gia ở TP.HCM đấu trúng với giá hơn 2.811 tỉ đồng.

N.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận