Đau đầu tìm cách ra nước ngoài thi đấu

08/03/2021 11:42 GMT+7

TTO - Đội tuyển VN tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vẫn chưa biết thi đấu ở đâu. Tương tự là CLB Viettel, Hà Nội hay Sài Gòn ở vòng bảng AFC Champions League, AFC Cup. Vì vậy, tìm được đường bay đến nơi thi đấu... không phải chuyện đơn giản.

Đau đầu tìm cách ra nước ngoài thi đấu - Ảnh 1.

Tìm phương án ra nước ngoài thi đấu, giải bài toán lợi ích đội tuyển quốc gia hay CLB là chuyện đau đầu với bóng đá VN - Ảnh: NAM KHÁNH

Đó là chưa kể đến việc thời gian đội tuyển VN thi đấu 3 trận vòng loại World Cup gần sát với thời điểm hai CLB Hà Nội, Sài Gòn thi đấu AFC Cup. Nếu các cầu thủ của hai CLB này thi đấu trong màu áo đội tuyển VN xong, sau đó phải di chuyển về VN cách ly 2 tuần rồi mới trở về CLB thì họ phải bỏ các trận đấu của CLB tại AFC Cup.

Thuê máy bay dự AFC Champions League

Ông Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực VFF và là trưởng ban thi đấu LĐBĐ châu Á (AFC) - cho biết chưa có thông tin chính thức về địa điểm thi đấu tập trung bảng G của đội tuyển VN tại vòng loại World Cup 2022. Chỉ khi nào AFC có văn bản chính thức mới biết chính xác địa điểm. Tương tự là CLB Viettel, nhiều thông tin cho rằng Thái Lan sẽ là địa điểm thi đấu tập trung vòng bảng AFC Champions League của đội bóng này cũng chưa có cơ sở.

Theo kế hoạch dự kiến, CLB Viettel sẽ lên đường di chuyển đến quốc gia được AFC chọn là địa điểm thi đấu tập trung bảng F AFC Champions League để thi đấu từ ngày 21-4 đến 7-5. Sau khi trở về VN, dù sẽ thực hiện cách ly 2 tuần nhưng các cầu thủ Viettel được triệu tập lên đội tuyển VN dự vòng loại World Cup 2022 vẫn kịp thời gian để làm nhiệm vụ vào đầu tháng 6.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Đỗ Mạnh Dũng - giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel - cho biết ông rất lo lắng: "Muốn đi ra nước ngoài thi đấu, CLB Viettel phải được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, Chính phủ. Thế nhưng đến lúc này vẫn không biết địa điểm thi đấu ở đâu để xin phép, cũng như không rõ có đường bay 2 chiều từ VN đến đó hay không. Nếu không có đường bay, CLB Viettel phải xây dựng phương án dự phòng thuê máy bay riêng chở đội bóng đi thi đấu".

Ưu tiên đội tuyển quốc gia hay lợi ích của CLB?

Theo lịch thi đấu được VFF công bố, V-League sẽ thi đấu hết vòng 10 ngày 18-4 sẽ tạm nghỉ, còn Giải hạng nhất sẽ thi đấu hết vòng 9 ngày 23-5 cũng tạm dừng. Thời gian này dành cho đội tuyển VN tập trung để tham dự ba trận còn lại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 với Indonesia, Malaysia, UAE từ ngày 7 đến 15-6.

Trong khi đó, hai CLB Sài Gòn và Hà Nội tham dự AFC Cup cũng sẽ thi đấu tập trung tại nước ngoài từ ngày 22 đến 28-6. Bài toán đặt ra với VFF, HLV Park Hang Seo và các CLB lúc này là sẽ ưu tiên cầu thủ tốt nhất phục vụ lợi ích quốc gia hay để cầu thủ ở nhà làm nghĩa vụ với CLB.

CLB Hà Nội thường có trung bình 6 - 7 cầu thủ được gọi lên tập trung đội tuyển VN. Nếu các cầu thủ này tham dự vòng loại World Cup với đội tuyển VN xong phải bay về nước và cách ly 2 tuần, họ sẽ không thể làm nhiệm vụ cho CLB tại AFC Cup.

Trong khi đó, thời gian qua hàng loạt cầu thủ của CLB Hà Nội vẫn chưa hồi phục hẳn chấn thương. Cuộc hội chẩn ngày 5-3 vừa qua cho thấy Văn Hậu chưa hồi phục hoàn toàn và gần như không thể góp mặt ở đội tuyển VN cũng như CLB Hà Nội. Với Đình Trọng, Duy Mạnh, HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng chấn thương của họ đã hồi phục nhưng cần có thời gian dài để lấy lại phong độ.

Nếu làm nhiệm vụ quốc gia và không thể phục vụ lợi ích CLB thì CLB sẽ chịu thiệt thòi. Nhưng nếu CLB không "nhả" quân cho đội tuyển quốc gia thì còn tệ hơn. Vì vậy, bóng đá VN kỳ vọng địa điểm thi đấu của vòng loại World Cup với địa điểm thi đấu của AFC Cup (hai CLB Hà Nội, Sài Gòn) sẽ có đường bay thẳng.

Khi đó, ngày 15-6 cầu thủ làm nhiệm vụ ở đội tuyển VN xong có thể bay thẳng đến quốc gia đá tập trung vòng bảng AFC Cup cho CLB. Nhưng điều này chỉ xảy ra với điều kiện quốc gia đó không có yêu cầu khắt khe về việc cách ly, hộ chiếu vắcxin.

Nên cân bằng lợi ích quốc gia với quyền lợi của CLB

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, HLV Chu Đình Nghiêm (CLB Hà Nội) cho rằng cần phải cân đối lợi ích quốc gia với quyền lợi của CLB. Nếu những cầu thủ tốt nhất của Hà Nội lên tập trung đội tuyển quốc gia mà không thể thi đấu cho CLB tại AFC Cup thì CLB Hà Nội sẽ vô cùng khó khăn.

Văn Hậu khó đá vòng loại World Cup 2022 vì chấn thương chưa lành Văn Hậu khó đá vòng loại World Cup 2022 vì chấn thương chưa lành

TTO - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và CLB Hà Nội cho biết đã cho hội chẩn tình trạng chấn thương của tuyển thủ Đoàn Văn Hậu. Văn Hậu được đánh giá khó có thể tham dự vòng loại World Cup cùng đội tuyển Việt Nam.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận