Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m

07/06/2019 10:11 GMT+7

TTO - Chiếc bánh xèo nặng hơn 150kg được các đầu bếp quốc tế và Việt Nam đổ trên chiếc khuôn bằng đồng có đường kính gần 4m.

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 1.

Hơn 20 đầu bếp 14 quốc gia cùng đổ chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tối 6-6, 13 đầu bếp danh tiếng đến từ 13 quốc gia Đức, Mexico, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Lebanon, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp, Malaysia và Singapore cùng 10 đầu bếp Việt Nam thực hiện đổ chiếc bánh xèo "khổng lồ" tại lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 (DNIFF 2019).

Đây là chiếc bánh xèo đang giữ kỷ lục lớn nhất Việt Nam từ tháng 5-2018. Chiếc khuôn đổ bánh được đúc bằng đồng có đường kính 3,68m, nặng gần 700kg.

Chiếc khuôn này được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Các nghệ nhân đúc đồng đã thi công trong 3 tháng.

Riêng nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ chảo và nắp lên đến gần 700kg.

Phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống này được giữ nguyên hương vị từ những nguyên liệu bột gạo xay, tôm, thịt, giá đỗ, nấm, rau sống các loại… với trọng lượng bánh hơn 150kg.

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 2.

Chiếc bánh xèo là phiên bản phóng to của bánh xèo truyền thống vẫn giữ các nguyên liệu dân dã - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 3.

Các đầu bếp tỏ ra hào hứng trước món ăn Việt - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Các đầu bếp quốc tế cùng đổ bánh và thưởng thức ngay sau khi hoàn thành. Nhiều đầu bếp quốc tế cho biết rất ấn tượng bởi chiếc bánh xèo sử dụng nhiều rau, đó là điểm mới lạ với phương Tây nhưng họ dễ thấy trong ẩm thực Việt.

Đầu bếp Bernd Michael Uber (Úc) chia sẻ: "Tôi rất hào hứng khi tham gia làm chiếc bánh xèo là món ăn gần gũi với người Việt. Món bánh không chỉ ấn tượng về kích cỡ mà còn thể hiện tình cảm của chúng tôi, sự giao thoa văn hóa với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng".

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 4.

Đầu bếp các quốc gia cùng đút cho nhau ăn những miếng bánh từ chiếc bánh xèo đậm tinh thần giao thoa văn hóa - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 5.

Chiếc khuôn này được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đầu bếp 14 nước đổ chiếc bánh xèo khổng lồ 150kg, đường kính 4m - Ảnh 6.

Chiếc bánh hoàn thành nặng hơn 150kg - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: "Sự kiện các đầu bếp quốc tế cùng làm chiếc bánh xèo kỷ lục thể hiện cái nhìn nhân bản và truyền thống sâu sắc về văn hóa Việt, vừa tôn vinh xứng đáng giá trị ẩm thực quốc gia và nâng tầm ẩm thực dân dã xứ Quảng vừa kết nối văn hóa ẩm thực đa quốc gia".

Chiếc bánh sau đó được chia cho hơn 200 người dân và du khách cùng thưởng thức.

Singapore đề cử ẩm thực đường phố, Malaysia nổi giận Singapore đề cử ẩm thực đường phố, Malaysia nổi giận

TTO - Hai quốc gia láng giềng có kiểu ẩm thực giông giống nhau, nhưng khi Singapore nhanh tay đề cử lên UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể thì người Malaysia cảm thấy nóng mặt.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận