08/12/2018 14:39 GMT+7

'Đất vàng' đường Lê Duẩn về tay tư nhân: Ông Nguyễn Thành Tài sai gì?

NHÓM PV CTXH
NHÓM PV CTXH

TTO - Ông Nguyễn Thành Tài với vai trò phó chủ tịch UBND TP.HCM đã giao đất không đấu giá, giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, chấp thuận cho doanh nghiệp tham gia hợp tác sai quy định đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Đất vàng đường Lê Duẩn về tay tư nhân: Ông Nguyễn Thành Tài sai gì? - Ảnh 1.

Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn có ba mặt tiền đường nằm ở trung tâm TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, trước đây do 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương thuê sử dụng làm trụ sở. 

Năm 2007, UBND TP chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.

Giao "đất vàng" không đấu giá

Tuy nhiên, vào năm 2011, ông Nguyễn Thành Tài (vừa bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 8-12 về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí), lúc đó là phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã ký quyết định giao lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. 

Đất vàng đường Lê Duẩn về tay tư nhân: Ông Nguyễn Thành Tài sai gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tài bị bắt tạm giam ngày 8-12 - Ảnh: Bộ Công an

Theo kết luận thanh tra, việc giao đất chỉ định cho Công ty Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc giao và cho thuê khu đất trên không đúng đối tượng. Công ty Lavenue có 2/3 cổ đông (là Công ty TNHH Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô - chiếm 80% vốn) không thuộc diện đơn vị được nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. 

Nhưng trong quyết định giao đất do ông Nguyễn Thành Tài ký lại cho Công ty Lavenue được giao đất trả tiền hàng năm 1.463m2 đất số 12 Lê Duẩn đã vi phạm quy định của nhà nước về đối tượng giao đất.

Theo Thanh tra Chính phủ, ông Tài cũng là người ký duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình trên đất tại số 8 Lê Duẩn khoảng 622 tỉ đồng (khoảng 176 triệu/m2) sai quy trình vì không xin ý kiến của Thường trực HĐND TP.HCM và không  báo cáo với HĐND TP.HCM tại kỳ họp gần nhất.

Đất vàng đường Lê Duẩn về tay tư nhân: Ông Nguyễn Thành Tài sai gì? - Ảnh 3.

Khu đất để trống mấy năm qua, hiện đang được khai thác tạm làm bãi giữ xe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không thẩm định năng lực doanh nghiệp

Cũng theo hồ sơ, chủ trương giao dự án cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và 4 công ty của Bộ Công thương thực hiện khi các công ty này không đủ năng lực tài chính. 

Điều này vi phạm quy chế quản lý tài chính công ty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác.

Sau đó, chính ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận cho Công ty TNHH Hoa Tháng Năm tham gia và giữ 30% vốn góp trong Công ty Lavenue không có căn cứ pháp luật. 

Mặt khác, việc cho Công ty TNHH Hoa Tháng Năm hợp tác mà không có ý kiến của các cơ quan chuyên môn về thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của công ty này là sai với chủ trương của UBND TP trước đó. 

"Việc thực hiện sai trái trên là nhằm chuyển dịch quyền sử dụng hai khu đất trung tâm TP từ nhà nước sang tư nhân với giá rẻ" - Thanh tra Chính phủ nhận định.

Tiếp đó, ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định giao đất cho Công ty Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty này. 

Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương. Hậu quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời gây thất thoát nguồn thu ngân sách.

Hồ sơ lô đất 8-12 Lê Duẩn

Khu đất số 8 đường Lê Duẩn có diện tích 3.433m2. Trước năm 1975 là tài sản của Công ty Esso Eastern, INC.

Sau năm 1975, Bộ Vật tư nông nghiệp (nay là Bộ Công thương) tiếp quản giao cho Liên hiệp cung ứng vật tư khu vực II làm văn phòng.

Năm 1985, đơn vị này giao lại cho ba công ty trực thuộc là Công ty thiết bị phụ tùng Miền Nam, Công ty kim khí Miền Nam và Công ty hóa chất vật liệu điện Miền Nam trực tiếp sử dụng.

Sau năm 1994, các công này ký hợp đồng thuê nhà của Công ty quản lý kinh doanh nhà TP (nay là Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP).

Khu đất tại số 12 Lê Duẩn có diện tích 1.463m2 có nguồn gốc thuộc tài sản của công ty Shell.

Sau năm 1975, Ủy ban quân quản Sài Gòn - Gia Định cấp biển đăng ký được phép tạm sử dụng cho Bộ Vật tư. Năm 1990, Bộ Vật tư chuyển cho công ty Vận tải nhiện liệu Vitaco.

* Hai lô đất được UBND TP.HCM xác lập sở hữu nhà nước vào năm 1994.

Ngày 14-6-2011, UBND TP.HCM có quyết định giao hai khu đất số kép 8-12 Lê Duẩn cho công ty cổ phần đầu tư LaVenue sử dụng trong thời hạn 50 năm.

Trong đó, 3.433m2 đất số 8 Lê Duẩn được giao đất có thu tiền sử dụng đất, còn 1.463m2 đất số 12 Lê Duẩn được cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Đến ngày 5-5-2016, UBND TP đã điều chỉnh quyết định giao đất trên với nội dung cho thuê đất 50 năm trả tiền một lần đối với khu đất 12 Lê Duẩn.

Ông Nguyễn Thành Tài, nguyên phó Chủ tịch UBND TP.HCM:

"Tôi sai nhưng không tư túi"

Tôi không chịu sự tác động của bất cứ ai và cho đến thời điểm này, tôi cũng tự hào mình không tư túi, không có một đồng cắc bạc nào để mình bị chi phối.

Nếu được thực hiện lại, tôi sẽ cân nhắc, bớt nôn nóng, trao đổi kỹ cẩn thận hơn vì dự án đã kéo dài rồi, trễ thêm một chút không sao, nôn nóng càng kéo dài hơn.

Tôi thấy mình làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ. Có phần nôn nóng, sợ quá chậm lại mất thời cơ nên tôi không kiểm soát, không lường định được các tình huống phát sinh. Cứ nghĩ theo chiều thuận mà không lường trước những trục trặc.

Tôi hiểu mình không thể lấy nhiệt tình hay tất cả mọi thứ để thay thế cho thực tế xảy ra. Sự việc này có ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, uy tín của tổ chức và cá nhân. Mình phải thấy trách nhiệm của mình.

Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Bắt ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM

TTO - Ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, bị khởi tố để điều tra những sai phạm trong việc giao, cho thuê không qua đấu giá khu "đất vàng" 5.000m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

NHÓM PV CTXH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên