09/10/2022 13:56 GMT+7

Đất tịch thu nhầm đã cho thuê sẽ giao lại khi dân có quyết định được trả

P.S.NGÂN
P.S.NGÂN

TTO - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Nguyễn Quốc Bảo cho hay khu đất hơn 2.817m2 tịch thu nhầm của gia đình ông Trực hiện đã được đưa vào quỹ đất công ích và đang cho một người dân thuê trồng cây.

Đất tịch thu nhầm đã cho thuê sẽ giao lại khi dân có quyết định được trả - Ảnh 1.

Khu đất bị tịch thu nhầm đang được UBND xã Vĩnh Thạnh cho thuê trồng cây - Ảnh: P.S.N.

Sau khi báo Tuổi Trẻ ngày 5-10 đăng bài "Tịch thu nhầm đất, dân đòi 38 năm chưa trả", Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã có công văn đề nghị UBND TP Nha Trang kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh và gửi về sở trước ngày 13-10-2022 để báo cáo UBND tỉnh.

Trong khi đó, từ cuối tháng 8 và 9-2022, ông Nguyễn Thành Trực đã có đơn gửi các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh đề nghị ngăn chặn khẩn cấp việc có người trồng cây, xây dựng trên phần đất của gia đình ông bị tịch thu nhầm. Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa đã chuyển đơn yêu cầu chủ tịch UBND TP Nha Trang chỉ đạo giải quyết.

Trả lời Tuổi Trẻ ngày 8-10, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Nguyễn Quốc Bảo cho hay khu đất hơn 2.817m2 tịch thu nhầm của gia đình ông Trực hiện đã được đưa vào quỹ đất công ích 5% của xã và là đất nông nghiệp, đất trồng cây hằng năm, cây lâu năm... 

Theo quy định pháp luật, UBND xã có quyền sử dụng cho thuê trong thời hạn không quá 5 năm. Trước đây UBND xã Vĩnh Thạnh đã cho thuê để làm bãi chứa cát nhưng sau khi có quy định cấm khai thác cát thì xã đã thu hồi. Tháng 9-2022 UBND xã ký hợp đồng cho một người dân trong xã trúng đấu giá thuê khu đất này thời hạn 3 năm.
"Người thuê được sử dụng khu đất đó chỉ để ươm, trồng cây kiểng, cây xanh rồi nhổ bán. Vì đó là khu đất công ích 5%, có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp nên hoàn toàn không có chuyện cho phép xây dựng công trình gì trên khu đất ấy", ông Bảo nói.

Về việc khiếu nại đòi lại đất của gia đình ông Trực, ông Bảo cho hay khi nào gia đình ông Trực có quyết định được trả lại đất thì UBND xã Vĩnh Thạnh sẽ sẵn sàng giao lại.

Hầu hết điểm Hầu hết điểm 'du lịch sinh thái' mới nổi ở Phú Yên vi phạm về đất đai, xây dựng

TTO - Hàng loạt điểm du lịch sinh thái tự phát, trong đó có những điểm check-in mới nổi được du khách chú ý, bị phát hiện có vi phạm về sử dụng đất đai, xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận