Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Đất tái định cư giao không đúng đối tượng, đề nghị chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra

09/08/2022 14:04 GMT+7

TTO - Không chỉ giao đất không đúng đối tượng, giao đất không thông qua quyền sử dụng đất, lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 còn "tạo điều kiện" cho một doanh nghiệp xây nhà rồi bán, hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Đất tái định cư giao không đúng đối tượng, đề nghị chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Một góc khu dân cư phường 2, TP Sóc Trăng - Ảnh: KHẮC TÂM

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã có kết quả thẩm tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc giao đất tại khu dân cư phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Khu dân cư phường 2 được thực hiện trên khu đất rộng 11.362m², trong đó diện tích xây dựng nhà ở gần 7.500m², được phân thành 76 lô nền. Tổng kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 3,3 tỉ đồng.

Chủ trương của UBND tỉnh Sóc Trăng đầu tư khu dân cư phường 2 là bố trí tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án trên địa bàn TP; các hộ bị di dời để thực hiện dự án và có nhu cầu tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, UBND TP Sóc Trăng lại giao đất cho các cá nhân có đơn xin giao đất (trong và ngoài tỉnh) là chưa đúng đối tượng được bố trí.

Trong đó có 20 căn nhà đã xây dựng xong giao cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc để bán cho người dân, chưa ký hợp đồng với cơ quan thẩm quyền là chưa đúng quy định.

Hành vi để doanh nghiệp chỉ đầu tư xây dựng nhà ở để bán trên phần đất sạch do Nhà nước quản lý, đã đầu tư sẵn hạ tầng, san lấp mặt bằng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi trên 1,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc giao 50 lô đất không thông qua đấu thầu quyền sử dụng đất và giao đất theo hình thức thông báo rộng rãi để người dân có nhu cầu làm đơn xin giao đất (không có trong danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư) là chưa đúng quy định, chưa đúng đối tượng.

Theo Thanh tra tỉnh, chủ tịch UBND TP Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã phê duyệt giá đất không đúng thẩm quyền; giao đất cho doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc xây nhà để bán không đúng Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản năm 2006.

Ông Tô Ngọc Hiển, nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP, nay là trưởng Phòng quản lý đô thị TP Sóc Trăng, chịu trách nhiệm chính đối với những hạn chế, thiếu sót của trung tâm khi được giao lập dự án đầu tư, quản lý điều hành dự án.

Ngoài kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể và nhiều cá nhân, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận