07/09/2022 09:53 GMT+7

Đặt niềm tin nơi người trẻ chưa bao giờ sai

CÔNG NHẬT thực hiện
CÔNG NHẬT thực hiện

TTO - Sinh ra và lớn lên trong hòa bình, anh luôn đau đáu về lịch sử, đã chọn rời vị trí lãnh đạo một tập đoàn lớn để theo nghiệp "gõ đầu trẻ".

Đặt niềm tin nơi người trẻ chưa bao giờ sai - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Anh Đức (giữa) nhận quyết định bổ nhiệm phó giáo sư năm 2022 - Ảnh: NVCC

PGS.TS Đỗ Anh Đức (39 tuổi, Trường đại học Kinh tế quốc dân) cho biết rất tâm đắc câu nói "Một thế hệ lãng quên lịch sử sẽ không có quá khứ lẫn tương lai" của nhà văn Mỹ nổi tiếng Robert A. Heinlein.

"Cá nhân tôi thấy vui và tự hào trước thông tin lịch sử trở thành môn học bắt buộc thay vì tự chọn với học sinh. Tôi cho rằng môn học này vô cùng quan trọng vì ngoài kiến thức còn là những bài học quý báu trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước" - anh Đức chia sẻ.

Không chạnh lòng

* Anh được công nhận phó giáo sư chuyên ngành kinh tế vào hè 2022. Hành trình đến cột mốc này hẳn không dễ dàng?

- Việc trở thành phó giáo sư là cột mốc quan trọng ghi nhận sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân tôi thời gian qua. Tôi luôn cố gắng kết hợp chặt chẽ nghiên cứu khoa học với giảng dạy, kiến thức thực tế. Tôi may mắn khi được cọ xát với nhiều môi trường làm việc trước khi chuyển sang giảng dạy. 

Kết hợp việc cập nhật, tìm hiểu tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước, rồi tham gia quá trình phản biện ở các tạp chí quốc tế, hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong sinh viên... giúp tôi có tư duy đúng đắn, tỉnh táo và sáng tạo trong công tác.

Để giảng dạy hiệu quả, sống động các vấn đề cơ bản lẫn nâng cao của khoa học kinh tế, quản trị và quản lý, người giảng viên cần có kiến thức thực tiễn. 

Tôi ý thức bản thân vẫn cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp "trồng người" nói chung, sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học tại nơi đang công tác nói riêng. Tri thức là vô tận nên dù có đạt được vị trí nào, việc không ngừng tự học là tối quan trọng.

* Từng là phó tổng giám đốc phụ trách tài chính ở một công ty thủy điện lớn, người được chọn đàm phán với Chính phủ Lào... nhưng lại chuyển hướng qua giáo dục. Anh có chạnh lòng khi thu nhập bị ảnh hưởng đáng kể?

- Với tôi, đã quyết định điều gì thì không lăn tăn nữa. Thực tế thời gian qua tôi cũng rất bận, không còn thời gian để chạnh lòng. Tôi đang có cơ hội tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội. Nói một cách nào đó, tôi đang góp tay tạo ra những giá trị mới, bền vững cho xã hội.

Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc từ việc tạo ra giá trị chứ không hẳn chỉ là tạo ra tiền. Vì vậy, tôi hiện chỉ tập trung suy nghĩ cách tạo ra các mục tiêu mới, làm sao luôn đổi mới sáng tạo và tập trung thực hiện các mục tiêu để có thể đạt kết quả tốt nhất, giải quyết các trăn trở trong nghề.

Hiểu được giới trẻ

* Những trăn trở đó là gì, thưa anh?

- Mỗi lĩnh vực đều có đặc điểm, thách thức nhất định cần vượt qua. Giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu, mà giáo dục đại học cần phải phát huy hơn nữa vai trò quan trọng trong việc tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thời gian qua, tôi có nghiên cứu về việc hình thành và phát triển các trường đại học thông minh trên thế giới. Đây có thể sẽ là một giải pháp đột phá sáng tạo góp phần giúp các trường đại học tại Việt Nam phát triển hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn hiện nay với kỳ vọng chuyển đổi số mạnh mẽ. 

Hy vọng những nghiên cứu của tôi sẽ hỗ trợ trước mắt cho chính nơi mình công tác khi mục tiêu chuyển đổi số được xác định ở vị trí chiến lược và tiên phong.

Một thử thách khác là làm sao hiểu được giới trẻ để việc giảng dạy hiệu quả hơn. Điều này không hề dễ vì không thể phủ nhận công nghệ, mạng xã hội hiện tác động mạnh mẽ, thậm chí làm thay đổi tính cách, thế giới quan của người trẻ rõ nét. 

Sự phát triển rất nhanh của công nghệ đặt ra yêu cầu người dạy làm sao phải giảng dạy hiệu quả nhưng vẫn có thể gieo ước mơ, hoài bão, giúp người trẻ phân biệt tốt xấu, không cho thấy "khoảng cách thế hệ" và tạo ra nhiều giá trị tích cực, bền vững sau này.

* Được coi là "người anh" chuyên môn ở Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu (do Trung ương Đoàn tổ chức), anh kỳ vọng gì về diễn đàn năm nay?

- Tôi trở thành đại biểu, tham gia chủ trì từ diễn đàn này lần đầu tiên và đến nay sắp là lần thứ năm. Bản thân tôi thấy vui và thật sự tự hào khi chứng kiến các nhóm trí thức trẻ người Việt hội tụ từ năm châu không ngừng kết nối, lan tỏa tri thức và luôn hướng về phát triển quê hương đất nước.

Đất nước đang thay đổi từng ngày, chúng ta vừa đi qua những khó khăn của dịch bệnh và đang hồi phục với nhiều chỉ số phát triển đáng kể. Diễn đàn này là một sáng kiến tôi cho rằng rất phù hợp để người trẻ Việt khắp nơi chia sẻ thao thức của mình và tôi tin rằng diễn đàn sẽ tiếp tục được tổ chức thành công, để cùng góp phần xây dựng một Việt Nam hiện đại, thịnh vượng.

Một người trẻ đầy nhiệt huyết, sáng tạo

TS Kiều My - ĐH Florence (Ý) - chia sẻ có nhiều cơ hội làm việc cùng và nhận ra TS Đỗ Anh Đức là một người trẻ luôn rất lạc quan, đầy sức sống và hòa đồng. Trong chuyên môn và giảng dạy, TS Đức luôn thể hiện rõ sự hài hòa giữa lý thuyết và kiến thức thực tế.

Chưa kể, từng có nhiều kinh nghiệm trên thương trường với các dự án vĩ mô, phức tạp... đã giúp bài giảng của anh có tính thuyết phục cao.

"Điều tôi ấn tượng ở anh là việc không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức. Anh thậm chí luôn giúp đề ra những chiến lược dài hạn để phát triển các bạn trẻ tiềm năng mà anh biết" - TS Kiều My chia sẻ.

Tuyên dương 40 quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tuyên dương 40 quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

TTO - Chiều 6-9, Vùng 2 hải quân đã tổ chức lễ tuyên dương 40 quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2022. Những thành tích, cống hiến của họ đã góp phần quan trọng cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên