20/11/2020 17:18 GMT+7

Đất mua bán bằng 'giấy tay' tại sân bay Long Thành có được bồi thường?

TTXVN
TTXVN

TTO - Đất mua bán, cho tặng bằng 'giấy tay' tại sân bay Long Thành sẽ được bồi thường, hỗ trợ ra sao? Chính quyền Đồng Nai vừa có văn bản hướng dẫn.

Ngày 20-11, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án bồi thường, hỗ trợ đối với đất cho tặng, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng "giấy tay" trong vùng dự án sân bay Long Thành. Đây là vấn đề rất khó xử lý trong thời gian qua.

Theo đó, với những người đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế bằng "giấy tay".

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng "giấy tay" đang sử dụng, giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng của khu đất thu hồi (bản chính) thì huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất, đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, chính quyền huyện Long Thành có trách nhiệm thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất; niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm tránh khiếu nại, tranh chấp về sau.

Đến nay, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, ngành chức năng thống kê có khoảng 50ha đất của gần 100 hộ thuộc diện mua bán, cho tặng bằng "giấy tay". 

Việc tái định cư cho các trường hợp này được tỉnh Đồng Nai căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các quy định hiện hành của tỉnh, đồng thời dựa trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để được tái định cư.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000ha, được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đây sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 2.600ha đất cho chủ đầu tư dự án, dự kiến đầu năm 2021 sân bay sẽ khởi công, đến năm 2025 hoàn thành giai đoạn 1.

Bàn giao 2.589ha đất sạch để khởi công sân bay quốc tế Long Thành Bàn giao 2.589ha đất sạch để khởi công sân bay quốc tế Long Thành

TTO - Ngày 20-10, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức bàn giao đất sạch cho Bộ GTVT để làm dự án sân bay quốc tế Long Thành như cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên