20/01/2019 09:05 GMT+7

Đất lấn vịnh Nha Trang phải dành cho cộng đồng

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Tuân - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, chủ tịch HĐND tỉnh - trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 19-1.

Đất lấn vịnh Nha Trang phải dành cho cộng đồng - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ đã bị san lấp làm dự án Nha Trang Sao trước đây - Ảnh: P.S.N.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo, yêu cầu phải xây dựng khu vực ven biển Nha Trang đã san lấp tại hòn Chồng - Hòn Đỏ và khu vực biển đảo Hòn Rùa thành công viên phục vụ toàn dân và du khách.

Thu hồi dự án sai phạm

Ngày 18-1, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành hai quyết định thu hồi đất tại các dự án vi phạm. Theo đó, toàn bộ diện tích hơn 10,35ha đất và mặt nước biển vịnh Nha Trang đã giao cho Công ty CP Nha Trang Sao làm dự án "Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao" tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ và hơn 2,87ha đất và mặt nước biển đã giao cho Công ty TNHH du lịch sinh thái Hòn Rùa thực hiện dự án tại đảo Hòn Rùa đều bị tỉnh thu hồi.

Các diện tích đất này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa và UBND các phường sở tại là Vĩnh Thọ và Vĩnh Hòa tiếp nhận quản lý.

Trước đó, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có các quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao đối với chủ dự án Công ty CP Nha Trang Sao từ tháng 1-2018 và đối với dự án tại đảo Hòn Rùa của Công ty TNHH du lịch sinh thái Hòn Rùa từ tháng 8-2018.

Nguyên nhân chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án là do các chủ dự án đã vi phạm quy định về đầu tư; san lấp, lấn chiếm trái phép các vùng biển, đảo danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại các khu vực tiếp giáp dự án và không chấp hành đúng quy định yêu cầu khắc phục hậu quả...

Cả hai dự án vừa nêu cũng nằm trong số mấy chục dự án tại Khánh Hòa đã bị thanh tra trong các năm qua; Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị xử lý và yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo kết quả xử lý.

Đất lấn vịnh Nha Trang phải dành cho cộng đồng - Ảnh 2.

Vùng biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại Hòn Đỏ đã bị lấp lấn trái phép bởi dự án Nha Trang Sao - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Làm công viên, "điểm nhấn"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận, thông báo chỉ đạo xử lý đối với các dự án vi phạm kể trên. Cụ thể, tại khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ, sau khi xử lý thu hồi đất dự án Nha Trang Sao phải xây dựng thành công viên phục vụ cộng đồng.

"Phần diện tích 2,3ha mà chủ dự án Nha Trang Sao đã san lấp trái phép sẽ xây dựng toàn bộ thành công viên công cộng. Phần diện tích ven bờ thuộc dự án trước đây thì chỉ cho xây công trình mang tính chất tạo điểm nhấn và các cửa hàng cà phê, giải khát nhỏ, nhẹ để phục vụ người dân, du khách đến vui chơi", ông Tuân nói.

"Dứt khoát không được cho xây nhà hàng, khách sạn như kiểu đã từng cấp phép cho dự án trước đây. Còn tại đảo Hòn Rùa thì mục tiêu vẫn là phải bảo vệ sinh thái, môi trường của vịnh Nha Trang".

Ông Phạm Văn Chi - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng việc xử lý, thu hồi đất các dự án vi phạm kể trên tuy muộn nhưng rất đúng và hợp với mong muốn xử lý nghiêm minh của rất nhiều người.

Đối với các khu vực vịnh Nha Trang đã bị san lấp vừa thu hồi, theo ông Chi, cần phải buộc doanh nghiệp vi phạm đào múc đất đá đã san lấp biển trái phép tại khu vực Hòn Chồng - Hòn Đỏ để trả lại vùng nước và dòng chảy tự nhiên cho vịnh Nha Trang. Bởi nếu vẫn để lại các vùng bị san lấp đó sẽ gây ra các vùng bị ứ đọng, tác động xấu đến môi trường sinh thái biển trong vịnh.

Còn với phần đất biển ven bờ dọc đường Phạm Văn Đồng tại khu vực dự án Nha Trang Sao đã thu hồi, ông Chi đề nghị "nên xây dựng toàn bộ thành công viên phục vụ cộng đồng toàn dân; dứt khoát không để tiếp tục xây khách sạn, nhà hàng như đã từng cho phép trước đây hoặc giống như kiểu đã cho làm nhà hàng Nga trên bãi biển Nha Trang tại khu công viên Phù Đổng".

Xây cầu tạo cảnh quan kiến trúc nối với đảo Hòn Đỏ

Ông Phạm Văn Chi cho rằng sau khi buộc múc bớt đất đá dự án Nha Trang Sao đã đổ lấp xuống biển, đẹp nhất là nên thiết kế xây một chiếc cầu (giống như cầu Thê Húc nối với tháp Rùa ở hồ Gươm, Hà Nội) nối ra đảo Hòn Đỏ.

Còn trên đảo Hòn Đỏ, cũng theo ông Chi, cần xác định lại phạm vi ranh giới của chùa để tạo điều kiện cho chùa xây dựng lại đàng hoàng, đẹp hơn. Phần còn lại có thể bố trí các khu vực để người dân, du khách đến tham quan; học sinh sinh viên có thể ra vui chơi, cắm trại, sinh hoạt...

Giảm đặt dù trên bãi biển Nha Trang Giảm đặt dù trên bãi biển Nha Trang

TTO - Sau thời gian khảo sát thực tế, lấy ý kiến góp ý, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa phê duyệt phương án bố trí dù, ghế trên bãi biển Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận