Đạt điểm tuyệt đối khối B nhờ học nhóm

09/04/2018 07:33 GMT+7

TTO - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Phạm Hữu Triết (sinh viên năm nhất Trường ĐH Y dược TP.HCM) đạt điểm 10 ở ba môn toán, hóa, sinh.

Đạt điểm tuyệt đối khối B nhờ học nhóm - Ảnh 1.

Phạm Hữu Triết - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

"Kết quả mà tôi đạt được, một phần nhờ nỗ lực của bản thân và một phần rất quan trọng nữa là nhờ học nhóm. Chúng tôi cùng nhau đồng hành, cùng nhau phấn đấu" - Triết nói.

Cùng nhau mở rộng kiến thức

Nhóm học tập của Triết gồm ba người, hai bạn còn lại cũng đạt được kết quả tốt ở tổ hợp xét tuyển khối B (toán, hóa, sinh) lần lượt là 28,7 và 29,4 điểm. "Có những bài tập khó, chúng tôi chia nhau ra làm, chia sẻ với nhau những cách giải hay và khi gặp vấn đề thì cùng thảo luận. 

Tôi nghĩ nếu học một mình, tôi sẽ không đạt được kết quả thi như vậy. Bạn bè đã giúp tôi mở rộng kiến thức và truyền cho tôi niềm say mê tìm tòi cái mới" - Triết chia sẻ.

Để có một nhóm học tập hiệu quả, theo Triết, bước quan trọng đầu tiên là tìm ra những bạn có cùng khối thi hoặc cùng môn thi với mình. Ngoài ra, bạn đó phải có quyết tâm cao để cùng phấn đấu và cạnh tranh, tạo động lực cho nhau. 

Nếu bạn trong nhóm không đủ quyết tâm, dễ nản lòng thì có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình, khiến mình lao đao, hoang mang theo. Bên cạnh việc học ở trường, cậu còn học thêm bên ngoài để bổ sung những phương pháp giải bài mới. 

Triết còn mua một khóa học online để luyện làm đa dạng các thể loại câu hỏi. "Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm vững các kiến thức cơ bản và quan trọng trong chương trình sách giáo khoa, sau đó bạn mới phát triển được" - Triết nói.

Đối với các môn còn lại để xét tốt nghiệp, trên lớp Triết chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, giải quyết những thắc mắc để tích lũy kiến thức hoàn toàn trong tiết học. Về nhà, Triết chỉ chuyên tâm ôn tập các môn sẽ xét tuyển vào ĐH. 

Những ngày trước khi thi THPT quốc gia, Triết lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì mục tiêu của Triết là xét tuyển vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM, một ngành luôn thuộc nhóm ngành cao điểm nhất. 

"Nhưng đến khi vào phòng thi, mình dẹp bỏ hết mọi suy nghĩ và lo lắng, chỉ tập trung tận hưởng kỳ thi cuối cùng của đời học sinh, nhờ vậy mình phấn chấn và tự tin hơn hẳn" - Triết tâm sự.

"Bật mí" cách làm toán trắc nghiệm

Trong quãng thời gian học và ôn thi, Triết làm rất nhiều đề thi thử. Đối với Triết, luyện đề là cách hay nhất để nâng cao trình độ của bản thân. Hóa hay sinh đều chia thành hai phần: lý thuyết và bài tập. Muốn làm được bài tập thì bạn phải nắm vững lý thuyết. 

Kinh nghiệm học hóa - sinh của Triết là học lý thuyết trước, nắm cốt lõi và bản chất vấn đề mới làm sang các dạng câu hỏi. Triết nhận định: "Làm dần dần mình sẽ phát hiện ra những thiếu sót của bản thân. Nếu ngay từ đầu mà bay vào những kiến thức khó nhằn ngay thì nó sẽ không hiệu quả bằng mình học theo từng cấp độ, hiểu có lớp có lang".

Còn về phần bài tập, gặp dạng đề nào khó Triết sẽ tập trung xoáy sâu vào nó, làm nhiều, tiếp xúc từ sớm chứ không để giai đoạn cuối mới đụng vào. Khoảng thời gian cuối tháng 5 trở đi, Triết không làm đề nữa mà chỉ ôn lại những gì mình đã học, đã ghi chép lại chứ không "đào" thêm cái mới. 

"Gần ngày thi, đầu óc bạn thường chứa một lượng kiến thức rất lớn, nếu cố nhồi nhét thêm dạng bài khó thì sẽ không hiệu quả, thậm chí là gây căng thẳng" - Triết nói.

Triết đặc biệt lưu ý đến câu từ khi làm đề môn sinh. Theo kinh nghiệm của Triết, đề chỉ cần có một hai từ thêm vào là hướng đi của bài toán sẽ khác hoàn toàn. Đó là những cái bẫy mà mình hay gặp phải, không cẩn thận sẽ "dính" ngay. 

Với Triết, toán hay bất cứ môn nào thì điều kiện bắt buộc là làm nhiều bài tập, đánh giá được mình đang ở mức độ nào và rút ra kinh nghiệm khi làm bài. 

Triết "bật mí": "Toán có phần hình và phần số. Thi trắc nghiệm, kinh nghiệm của mình là không vẽ hình bằng thước vì như vậy sẽ không kịp. Các bạn nên tập vẽ bằng tay và nắm chắc công thức để tính nhanh gọn hơn".

Chia sẻ về nguyện vọng trở thành bác sĩ của mình, Triết cho biết bạn thường xuyên đọc báo, xem truyền hình về những tấm gương bác sĩ cống hiến hết mình cho xã hội nên cậu mong muốn được là một trong số những người bác sĩ như vậy. 

"Sau nửa năm học, tôi mới tiếp xúc với những môn đại cương nên không chắc chắn đây có phải con đường phù hợp với bản thân không nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức theo đuổi nó. Y đa khoa là một ngành khó, đòi hỏi năng lực và quyết tâm cao, đó không phải là một con đường trải hoa hồng. 

Những thử thách không ngừng trong quá trình học là hoàn toàn xứng đáng với công sức mình bỏ ra khi ôn thi THPT quốc gia vì quá trình ôn thi chính là tiền đề cho mình tiếp nối những mức độ thử thách cao hơn ở bậc ĐH" - Triết chia sẻ.

PHƯƠNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận