Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Đất dành cho cây xanh: Quy hoạch nhiều, làm ít

28/11/2018 08:45 GMT+7

TTO - Phiên giải trình ngày 27-11 của các sở ngành TP.HCM trước HĐND TP về quy hoạch đất dành cho cây xanh và giáo dục cho thấy quy hoạch thì nhiều nhưng tỉ lệ đất cây xanh chỉ có 4,3% so với quy hoạch, đất giáo dục chỉ bằng 30% quy hoạch.

Đất dành cho cây xanh: Quy hoạch nhiều, làm ít - Ảnh 1.

Do thiếu trường lớp nên lớp 1/9 Trường tiểu học Lê Văn Thọ, Q.12 (TP.HCM) có sĩ số học sinh rất cao, đến 60 học sinh - Ảnh: NHƯ HÙNG

Liên quan đến vấn đề này, HĐND TP tổng hợp ý kiến của cử tri cho biết hiện còn nhiều trường học có diện tích nhỏ, trường có nhiều lớp và sĩ số học sinh trong mỗi lớp rất đông. Dân cũng phản ảnh công viên cây xanh của TP còn quá ít.

Nghịch lý giữa quy hoạch và thực tế

Ông Trương Trung Kiên, đại biểu HĐND TP, đem đến buổi giải trình thực tế của hai phường Phú Thạnh và Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú): một phường không có trường tiểu học, một phường không có trường mầm non nên hai phường này phải "trao đổi" học sinh cho nhau. 

Tệ hơn, trường mầm non cũng không đủ cơ sở vật chất, phải sử dụng trụ sở nhà văn hóa để các cháu học.

Còn đại biểu Trương Lâm Danh cho biết các huyện ngoại thành rất thiếu mảng xanh, công viên, người dân tập thể dục trên đường giao thông rất nguy hiểm.

Theo Sở Quy hoạch kiến trúc (QHKT) TP, quy hoạch đất giáo dục và cây xanh của các quận nội thành mới và các huyện ngoại thành rất nhiều, khiến quyền lợi về nhà đất của người dân bị hạn chế. 

Người dân không phản đối việc Nhà nước làm quy hoạch, nhưng yêu cầu các cơ quan chức năng công khai thông tin. 

Khi nào thực hiện quy hoạch, Nhà nước phải có chính sách hợp lý để người dân thực hiện được các quyền lợi về nhà đất trong khu vực bị quy hoạch. 

Trước đó, Sở QHKT TP cũng đưa ra phiên giải trình những con số cho thấy tỉ lệ giữa hiện trạng (diện tích trường lớp, công viên sẵn có) và diện tích quy hoạch của hai loại đất giáo dục và đất công viên cây xanh tại các quận trung tâm cao hơn các quận nội thành mới và các huyện ngoại thành.

Chất vấn tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND TP nêu nghịch lý: trong khu vực nội thành, nơi dân số tăng chậm, những cơ sở giáo dục ngoài công lập phát triển mạnh thì hệ thống trường lớp cũng được đầu tư nhiều hơn. 

Còn khu vực ngoại thành, nơi dân số cơ học tăng nhanh, hệ thống trường lớp ngoài công lập chưa phát triển nhiều mà trường lớp công lập được đầu tư ít.

Đại biểu Nguyễn Minh Nhựt chất vấn: tại sao ở ngoại thành quy hoạch công viên cây xanh nhiều hơn, đất còn rộng, dễ thực hiện quy hoạch mà diện tích cây xanh lại ít hơn? Và thực tế có nhiều dự án bất động sản có diện tích cây xanh không đủ chuẩn. 

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn chưa thực hiện các hạng mục công viên cây xanh trong dự án, đến khi dự án kéo dài thì xin điều chỉnh giảm diện tích cây xanh, làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu cây xanh chung. 

Sở QHKT, Sở Xây dựng đã làm gì để khắc phục việc giao dự án cho các chủ đầu tư không đủ năng lực?

Cho chuyển mục đích đất trong quy hoạch

Sở QHKT TP cho biết qua rà soát, đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch từ năm 2016 đến nay thì các quận huyện, ban quản lý các khu đô thị kiến nghị điều chỉnh 428 khu vực quy hoạch đất cây xanh và giáo dục. 

Trong đó sở xem xét điều chỉnh cục bộ 122 khu vực, giữ lại 306 khu vực như quy hoạch hiện hành. 

Việc chưa xem xét điều chỉnh 306 khu vực do cơ sở xin điều chỉnh chưa hợp lý hoặc cần cân đối trên tổng thể khu vực nhằm đảm bảo chỉ tiêu cây xanh, giáo dục theo quy định, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị bền vững.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, đại biểu Trương Lâm Danh chưa hài lòng: phần lớn quy hoạch công viên cây xanh nhằm vào khu dân cư nên phải điều chỉnh. Nhưng giờ điều chỉnh đi đâu, có "vẽ" lên khu dân cư khác hay không? 

Đại biểu Trương Trung Kiên hỏi: Sở QHKT nói đã đủ chỉ tiêu quy hoạch công viên, trường học trên giấy, nhưng sở có rà soát xem vì sao kết quả thực hiện quy hoạch thấp? 

Có phải quy hoạch không hợp lý, quy hoạch trên nhà dân, khu vực khó thực hiện...? Ông Kiên đề nghị phải nghiên cứu kỹ nguyên nhân để tránh và giải quyết tận gốc của vấn đề về sau.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch HĐND TP, cũng đặt vấn đề: quy hoạch khó khả thi, quyền và lợi ích của người dân giải quyết như thế nào? Chính quyền có trả lời được cho dân khi nào Nhà nước thực hiện quy hoạch hay không?

Thành phố sẽ nghiên cứu để tính toán bỏ địa giới hành chính trong sắp xếp học sinh. Các địa phương có cơ sở vật chất tốt hơn có thể nhận học sinh ở những khu vực có sĩ số học sinh trong một lớp lớn.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP.HCM

Ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch UBND TP, đưa ra các giải pháp để UBND TP giải quyết vấn đề thiếu trường lớp, công viên cây xanh và quyền lợi của người dân trong khu quy hoạch chậm thực hiện. 

Theo ông Tuyến, TP sẽ linh động hơn trong việc xã hội hóa nguồn vốn đầu tư thực hiện quy hoạch công viên cây xanh và trường học. 

Một số dự án sẽ được đưa ra đấu thầu chọn nhà đầu tư, hoặc chia nhỏ các hạng mục để dễ kêu gọi xã hội hóa. 

"TP sẽ nghiên cứu biện pháp để triển khai quy hoạch có hiệu quả hơn. Sẽ cho người dân có đất trong quy hoạch chuyển mục đích sử dụng đất và sẽ bồi thường đất theo mục đích đã chuyển, để giảm thiệt hại cho dân trong khu vực quy hoạch treo" - ông Tuyến nói.

Cây xanh trên trái đất không đủ lọc hết lượng CO2 đang có Cây xanh trên trái đất không đủ lọc hết lượng CO2 đang có

TTO - Sự phát triển của kinh tế, biến đổi khí hậu, cháy rừng, hạn hán và nhiều yếu tố khác khiến lượng khí CO2 trong bầu khí quyển trở nên dày đặc. Trong khi số cây xanh trên trái đất hiện không còn đủ để lọc không khí cho chúng ta nữa.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận