25/01/2024 10:56 GMT+7

Đất của tôi nhưng cấp giấy chứng nhận cho người khác, phải làm sao?

Tôi mua 5.000m² đất nông nghiệp, có giấy tay và đóng thuế hai năm liên tục (1997-1998), sau đó bên thuế không thu thuế nữa, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất của tôi nhưng cấp giấy chứng nhận cho người khác, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Đất của tôi nhưng cấp giấy chứng nhận cho người khác, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Người hàng xóm có đất giáp ranh với tôi, diện tích 1.000m2 nhưng lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích đến 1.600m2, tức là chồng lấn qua đất của tôi là 600m2, trong tổng diện tích 5.000m2 dù tôi đã sử dụng đất ổn định hơn 26 năm qua. 

Gần đây miếng đất 1.600m2 của người hàng xóm được đem bán đấu giá, nên bán luôn miếng đất 600m2của tôi. Vậy tôi phải làm gì để đòi lại đất, thủ tục ra sao?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuối Trẻ Online.

- Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Huỳnh Văn Nông

Luật sư Huỳnh Văn Nông

Theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật Đất đai, trường hợp sử dụng đất ổn định trước ngày 1-7-2004 chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện:

- Không vi phạm Luật Đất đai.

- Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Nếu bạn sử dụng đất thỏa mãn các điều kiện trên thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Trường hợp bạn đã nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đã đủ các điều kiện luật định nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện nơi có đất; hoặc khởi kiện hành chính UBND huyện ra tòa án để xem xét giải quyết.

Đối với phần đất 600m2 mà bạn cho rằng Nhà nước đã cấp cho hộ liền kề, việc này bạn có thể kiện người đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất, để yêu cầu tòa án buộc họ phải trả lại 600m2 cho bạn. 

Trong quá trình xem xét vụ án, tòa án có thể xem xét hủy một phần kết quả bán đấu giá (600m2 đất cấp sai) để buộc phải trả lại đất cho bạn.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Phá hàng rào trên đất đang tranh chấp, có phạm luật?Phá hàng rào trên đất đang tranh chấp, có phạm luật?

Đất của gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ, có ranh mốc rõ ràng nhưng hàng xóm rào đất chồm qua phần đất nhà tôi. Gia đình tôi nhiều lần ngăn cản, qua nói chuyện nhưng không được. Tôi có được phá hàng rào này không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên