19/04/2018 10:41 GMT+7

Đất công ở TP.HCM: Còn nhiều nhưng khó bán?

D.N.HÀ - T.LONG
D.N.HÀ - T.LONG

TTO - Ngày 18-4, HĐND TP.HCM đã giám sát hiệu quả sử dụng đất công tại các quận: 5, 6, 7, 8. Qua giám sát cho thấy việc bán đấu giá nhà đất công rất khó khăn. Việc bán đấu giá nhiều lô đất kéo dài vài năm.

Đất công ở TP.HCM: Còn nhiều nhưng khó bán? - Ảnh 1.

Một lô đất công trên đường An Dương Vương, Q.6 (TP.HCM) đang được đơn vị quản lý cho thuê - Ảnh: Ngọc Hà

Không dễ bán đấu giá đất công

Trong buổi giám sát tại Q.5, đại biểu đã yêu cầu UBND Q.5 giải thích vì sao trên địa bàn quận có những địa chỉ nhà đất đã có quyết định phê duyệt về phương án bán đấu giá của UBND TP từ năm 2010 nhưng đến nay chưa bán được. 

Đại diện UBND Q.5 cho biết trước đây Nhà nước cho bán chỉ định, nhưng giá bán cao nên không có người mua. Sau đó, UBND TP đồng ý cho quận chuyển qua bán đấu giá nhưng vẫn chưa thực hiện được. 

Đại diện UBND Q.5 còn giải trình rằng việc đưa nhà đất công ra bán đấu giá hiện nay gặp một số khó khăn. 

Cụ thể, sau khi được duyệt phương án bán đấu giá, UBND quận mới bắt đầu làm việc với người thuê nhà để thu hồi nhà, tiếp đó mới đo vẽ, thẩm định giá. Khi ra được giá rồi, quận tiếp tục họp hội đồng để có công văn gửi các sở, ngành có chức năng thẩm định giá để trình TP. 

Mỗi giai đoạn đều mất nhiều thời gian. Thực tế có những địa chỉ nhà đất đến nay chưa thu hồi được nhà. Khâu đo vẽ, định giá nhà đất cũng mất nhiều thời gian do phải trình các sở thẩm định. 

Nhiều hồ sơ sau khi đi hết một vòng thủ tục thì chứng thư thẩm định giá đã quá 6 tháng, hết hiệu lực nên phải thẩm định giá lại từ đầu.

Ở Q.6 có 5 mặt bằng đã duyệt bán đấu giá nhưng quận chưa thu hồi được. 

Nguyên nhân chủ yếu do các đơn vị thuê đã lâu, nay xin mua lại các lô đất này nhưng không đủ điều kiện mua. UBND quận đã kiến nghị bán cho các đơn vị đang thuê đất theo giá thị trường nhưng Sở Tài chính không đồng ý, đề nghị phải cưỡng chế thu hồi đất bán đấu giá. 

Trường hợp khác do người sử dụng đất khiếu nại, Thanh tra TP đang xử lý... Ông Huỳnh Minh Hùng, phó chủ tịch UBND Q.6, cho biết quận sẽ cương quyết thu hồi, có thể cưỡng chế để thu hồi các mặt bằng đất công trên. 

Tuy nhiên, hiện chưa có quy định về trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi nhà đất trong trường hợp này.

Thu hồi đất công cho thuê phải bồi thường

Giải trình về việc thu hồi phần đất công đang cho một công ty thuê trong công viên Phú Lâm, UBND Q.6 cho biết sau khi thu hồi 505 triệu đồng tiền thuê đất của công ty này thì Trung tâm Văn hóa quận đã chấm dứt hợp đồng thuê. 

Công ty thuê đất có 90 ngày để thu xếp di dời tài sản khỏi chỗ thuê. Tuy nhiên, bên thuê đất không đồng ý, mà đề nghị Trung tâm Văn hóa quận bồi thường 37 tỉ đồng. 

"UBND quận yêu cầu Trung tâm Văn hóa tính toán lại và sẽ bồi thường những khoản chi phí hợp lý cho đơn vị thuê. Những khoản không thỏa thuận được phải chờ tòa án giải quyết" - ông Huỳnh Minh Hùng giải trình.

Một trường hợp thu hồi đất công khác ở Q.6 cũng khó khăn là thu hồi đất công viên trong một dự án nhà ở do Công ty Bình Phú làm chủ đầu tư. 

Thay vì giao phần đất công viên cho Nhà nước, chủ đầu tư dự án đem bán giấy tay phần đất công viên cho người khác. Hiện UBND quận đang hối thúc chủ đầu tư thu hồi phần đất này để giao cho quận.

UBND Q.7 cho biết có nhiều lô đất của các đơn vị khác quản lý tọa lạc trên địa bàn quận nhưng bỏ trống nhiều năm gây lãng phí, trong khi Q.7 thiếu đất làm trường học, bệnh viện. Q.7 kiến nghị được sử dụng một lô đất trống tại khu phố 3, P.Tân Kiểng để mở rộng các trường học trên địa bàn phường này. 

Cụ thể, theo UBND Q.7, lô đất rộng hơn 5.600m2 tại đường số 10, P.Tân Kiểng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng để trống nhiều năm nay. 

Trong khi đó, Trường tiểu học Lương Thế Vinh và Trường trung học phổ thông Lê Thánh Tôn nằm sát hai bên lô đất trên quá chật chội, không đủ chỗ cho học sinh sinh hoạt. Q.7 cũng đề xuất ngưng phương án bán đấu giá một lô đất khác rộng hơn 1.200m2 tại P.Phú Thuận để xây dựng Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật.

Thuê đất công viên rồi cho thuê lại mở nhà hàng Thuê đất công viên rồi cho thuê lại mở nhà hàng

TTO - Cơ quan chức năng phát hiện việc cho thuê lại đất công viên ở Bạc Liêu trái pháp luật nên phạt hành chính và truy thu lợi ích từ việc cho thuê này, tuy nhiên doanh nghiệp mới nộp phạt, còn tiền bị truy thu lợi ích thì chưa nộp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận