Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Dắt con vào khung trời đại học

14/02/2022 09:59 GMT+7

TTO - Có lẽ chưa có năm học nào như năm nay (2021-2022), nhiều tân sinh viên đã hoàn thành học kỳ 1, đã nghỉ Tết xong xuôi nhưng vẫn chưa đặt chân vào TP.HCM, chưa bước qua cánh cổng đại học mà mình sẽ gắn bó suốt bốn năm.

Dắt con vào khung trời đại học - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Lâm và con gái trên đường vào ký túc xá sáng 13-2 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Hơn sáu tháng qua, lứa sinh viên sinh năm 2003 thật mạnh mẽ: thi tốt nghiệp giữa lúc dịch bệnh căng thẳng nhất tại Việt Nam, làm hồ sơ xét tuyển trong điều kiện giãn cách xã hội và rồi vào học trực tuyến. 

Bởi vậy mà dù "mang tiếng" là sinh viên, nhiều bạn trẻ vẫn ngày ngày ở nhà, sinh hoạt cùng người thân hệt như những năm cấp III.

Hôm qua (13-2), hàng ngàn tân sinh viên từ các tỉnh thành lần đầu đến ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM làm thủ tục lưu trú, chuẩn bị giai đoạn học trực tiếp từ hôm nay (14-2). 

"Bước ngoặt lớn của con gái tôi đó, trước giờ nó có xa nhà đâu" - ông Võ Văn Lâm (quê Long Xuyên, An Giang) có con gái là tân sinh viên khoa Nhật Bản học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ.

Tối hôm trước, ông Lâm cùng cô con gái "rượu" lên đường khi đồng hồ còn vài phút nữa là điểm 12h đêm. 

Qua bốn lần đổi xe, vượt hơn 200km mới tới nơi lúc hơn 6h sáng. Chúng tôi ghi lại được cảnh ông Lâm tay xách nách mang, trước sau hai cái balô, lại đẩy thêm chiếc vali to tướng cho con.

"Cực mà trong bụng mừng lắm, tại biết con bắt đầu tương lai của nó. Đi cùng con để con cảm nhận được mình quan tâm. Con lại là con gái, mấy chuyện mang vác nặng nhọc mình phụ được gì thì phụ" - ông Lâm nói.

Với gia đình bà Phan Thị Thanh Bình (quê Ba Tri, Bến Tre), cả hai vợ chồng đồng hành cùng cô con gái lên Sài Gòn, chuẩn bị cho những ngày con học xa nhà. 

Dắt díu nhau từ 2h sáng, vợ chồng khệ nệ mang theo ba, bốn bọc đồ to tướng, nào là quần áo, mền gối, đồ sinh hoạt… Tới nơi, vô coi tình hình phòng ốc, bà Bình ra ngoài sắm thêm cho con một chiếc chiếu, một cái quạt nhỏ rồi mới an tâm ra về.

Trong khi đó, bà Đặng Thị Bùi dù năm nay đã 72 tuổi vẫn hăng hái thức dậy từ rạng sáng, lái chiếc Cub 50 từ TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đưa cô cháu ngoại vào ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Chiếc Cub này một chút nữa bà cũng sẽ để lại cho cô cháu tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho tiện đi lại học hành. Phần bà sau khi xong xuôi sẽ gọi con trai đến rước về.

Bà Bùi kể nhiều năm trở về trước hồi còn ở tuốt ngoài Nam Định, bà cũng đã đưa ba đứa con của mình ra Hà Nội dự các cuộc thi cử rồi nhập học đại học. Tới đời cháu, bà cũng không muốn bỏ lỡ giây phút nhìn thấy khoảnh khắc chúng chính thức bắt đầu cuộc sống xa nhà, bước vào khung trời đại học.

"Tôi thích ở bên con cháu mình trong những cột mốc cuộc đời. Mấy hôm nay tôi dặn dò cháu tôi rất nhiều. Việc học vẫn là ưu tiên số một. Từ giờ sống một mình, làm gì cháu cũng phải cân nhắc, đặc biệt trong các mối quan hệ. Sau này ra trường có việc làm lo được cho mình và đóng góp cho xã hội" - bà Bùi nói rồi nhìn về cánh cổng ký túc xá một cách tin tưởng.

Các trường bắt đầu hậu kiểm hồ sơ nhập học của sinh viên Các trường bắt đầu hậu kiểm hồ sơ nhập học của sinh viên

TTO - Nhiều trường đại học ra thông báo cho sinh viên trúng tuyển năm 2021 khi đến trường học trực tiếp cần mang theo hồ sơ nhập học gốc để hậu kiểm, đối soát. Nếu sinh viên không nộp sẽ bị buộc thôi học...

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận