Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Đặt bẫy mìn sát hại thầy cúng vì nghi bị 'thả ma'

06/08/2021 16:55 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Yên Bái đã bắt 3 nghi phạm đặt bẫy mìn dưới đường ống nước để sát hại thầy cúng vì nghi bị 'thả ma'.

Đặt bẫy mìn sát hại thầy cúng vì nghi bị thả ma - Ảnh 1.

Từ trái qua: Chảo A Xăng, Sùng A Tùng, Sùng Nủ Dê tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-8, một lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cho biết đang tạm giữ hình sự trong trường hợp khẩn cấp đối với Sùng A Tùng (41 tuổi), Chảo A Xăng (45 tuổi) và Sùng Nủ Dê (47 tuổi), cùng trú tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, để điều tra về hành vi giết người.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê, công an đã thu giữ 1 khẩu súng quân dụng với 10 viên đạn, 1 túi bột màu đen dạng thuốc súng kíp, 1 túi nilông chứa nhiều cục chất rắn nghi là thuốc nổ và 2 túi nilông chứa nhiều hạt kim loại dạng đạn súng kíp.

Trước đó, ngày 1-8, Công an huyện Văn Chấn nhận tin báo về việc ông Chảo Chờ Plau (69 tuổi, ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn) đi sửa ống nước và tử vong sau tiếng nổ lớn. 

Thu thập chứng cứ, công an xác định đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng do mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Bản thân bị hại Chảo Chờ Plau là thầy cúng nên mối quan hệ phức tạp và có mâu thuẫn với nhiều người.

Đến ngày 4-8, cơ quan công an đã xác định được 3 nghi phạm là Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê. 

Quá trình điều tra xác định trong thời gian sinh sống tại địa phương, Tùng và Xăng có mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Plau. Cho rằng ông Plau là người đã "thả ma" khiến gia đình của Tùng, Xăng và Dê bị ốm đau, bệnh tật nên 3 người nảy ý định trả thù.

Trước đó, Sùng Nủ Dê trong quá trình làm nương đồi phát hiện một số mảnh bom vỡ còn sót lại thuốc nổ nên đã lấy về cất giấu tại nhà. Năm 2019, Dê đã đưa cho Tùng 2 cục thuốc nổ với mục đích cho Tùng làm mìn tự chế để giết ông Plau.

Khoảng đầu tháng 7-2021, Tùng giao cho Xăng các nguyên liệu để chế tạo và đặt bẫy mìn. Sau đó, Xăng sử dụng các nguyên liệu mà Tùng đưa để làm một quả mìn tự chế và chờ thời cơ hoạt động.

Vào đêm 30 rạng sáng 31-7, Xăng đã mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plau, đoạn đi qua đồi cây của gia đình. Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plau, để khi ông Plau đến sửa sẽ tác động vào bẫy khiến quả mìn nổ gây thương vong cho nạn nhân.

Đúng như dự đoán của Xăng, sáng 1-8, ông Plau đi kiểm tra đường ống nước tại vị trí Xăng đặt bẫy thì quả mìn đã phát nổ làm ông Plau tử vong.

Truy bắt nghi phạm quăng mìn tự chế để cướp tiệm vàng Truy bắt nghi phạm quăng mìn tự chế để cướp tiệm vàng

TTO - Các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Hải Phòng đang khẩn trương truy bắt nghi phạm táo tợn quăng mìn tự chế nhằm cướp tiệm vàng tại khu vực phường Quán Toan, quận Hồng Bàng vào tối 17-3.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận