28/06/2019 09:40 GMT+7

Đạp xe để hòa mình với thiên nhiên

LÊ TẤN THỜI
LÊ TẤN THỜI

TTO - Thật là thú vị khi rong ruổi trên những con đường quê cùng “ngựa sắt” – cách tôi gọi chiếc xe đạp yêu quý hằng ngày vẫn cùng mình hòa với thiên nhiên.

Đó không phải một chiếc xe đạp đắt tiền, không hiện đại như những vận động viên chuyên nghiệp. Đơn giản như ngày xưa đi học bằng xe đạp. Cứ thế mà vu vi.

Đạp xe để hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 1.

Đạp xe để hòa mình vời thiên nhiên - Đồ họa: TRẦN HẢI NAM

Sau một ngày làm việc, khoảng thời gian chiều tối là thư giãn với hoạt động mà mình ưa thích – Chạy xe đạp dạo quanh vùng quê. 

Bỏ qua một bên những sấp hồ sơ, công việc, máy tính, điện thoại để một mình một ngựa mà rong ruổi. Hầu hết những tuyến đường ở nông thôn đã được nhựa hóa nên rất thuận lợi cho thú tiêu khiển của tôi.

Với một người hay hoài niệm và yêu thiên nhiên nên những buổi chiều đạp  xe một mình luôn mang lại cho tôi cảm giác thoải mái và thư giãn. Tôi như trở lại thời thơ ấu của mình với biết bao kỷ niệm cùng chiếc xe đạp ngày hai buổi đến trường trên con đường đất gồ ghề của ngày xưa như ùa về.

Những ngày mưa bão thì thật là vất vả bởi bùn đất vương vãi khắp tóc tai, cặp vở … và chiếc xe đạp như được trang trí thêm những hoa văn, sắc màu đặc trưng của đất. Những bác nông dân cần mẫn bên ruộng lúa, những cánh diều vi vu trong gió giữa tiếng cười hồn nhiên trong trẻo của trẻ thơ là những hình ảnh giúp tôi hiểu thêm về khái niệm sống chậm khi hòa mình vào thiên nhiên vào những buổi chiều tà. 

Tôi đã có những bài học sâu sắc qua lăng kính từ thực tế cuộc sống: những sinh hoạt giản dị, thuần phác ở nông thôn tuy có vẻ ngoài giống nghèo túng, nhưng thực ra lại có giá trị thẩm mỹ của riêng mình.

Đôi khi người ta nên lắng đọng lại với những phút giây của riêng mình để có được tâm cảnh hài hòa, yên tĩnh và ổn định. Có nhiều người thắc mắc: Tại sao tôi lại thích đạp xe một mình ? Câu trả lời thật đơn giản: Suốt ngày làm việc, gặp gỡ với nhiều người rồi nên cần có thời gian tận hưởng không khí thư giãn cho bản thân.

Với quan niệm như thế nên tôi cứ thong dong. Mỗi ngày khoảng 45 phút đến một tiếng đồng hồ đạp xe. Hôm nào bận bịu thì chỉ cần 30 phút. Quan trọng là duy trì thói quen để có được sức khỏe tốt. Chạy xe đạp sau giờ làm việc giúp tôi hạn chế được rượu bia vì uống say thi làm sao đi xe đạp được! Không những thế, có những ý tưởng hay cho công việc bất chợt nảy sinh trong đầu khi tôi thong dong cùng con ngựa sắt.

Cân bằng trạng thái tâm lí giữa cuộc sống bốn bề công việc rất quan trọng với tất cả mọi người. Rong ruổi cùng chiếc xe đạp sau giờ làm việc giúp tôi có được những giây phút thư giãn tuyệt vời và thái độ tích cực, lạc quan cùng với hứng thú sáng tạo để vui sống và làm việc.

Thể lệ cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, có thể viết trên giấy hoặc gửi bài viết qua email.

Độ dài tối đa: 1.000 chữ.

Tiêu chí: câu chuyện có thật, có bài học sâu sắc, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Các bài viết hay sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Cuối Tuần và Tuổi Trẻ Online - tuoitre.vn) với mức nhuận bút hấp dẫn.

Đối tượng dự thi:

Công dân Việt Nam và người nước ngoài (trừ phóng viên, cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Mỗi tác giả chỉ được gửi 1 bài dự thi.

Giải thưởng:

Nhất: 20 triệu đồng.

Nhì: 10 triệu đồng.

2 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng.

10 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc:

Bắt đầu nhận bài thi từ ngày phát động: 17-6

Kết thúc và trao thưởng trong tháng 9-2019.

Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" .

Đạp xe để hòa mình với thiên nhiên - Ảnh 3.
LÊ TẤN THỜI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên