Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Đắp 'lá thuốc', người phụ nữ bị hư toàn bộ 'vùng kín' phải mổ gấp

04/09/2020 12:01 GMT+7

TTO - Người phụ nữ 38 tuổi ở quận 9, TP.HCM đến Bệnh viện Ung bướu trong tình trạng bị bướu xâm lấn nát gần như toàn bộ phần dưới sau khi đắp 'lá thuốc' chữa bệnh.

BS Nguyễn Văn Tiến - trưởng khoa ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu, cho biết bệnh nhân này đã bị ung thư âm hộ cách đây 2 năm. Lần đầu bệnh nhân đến bệnh viện khám với bướu kích thước trên 15cm xâm lấn toàn bộ âm đạo lan lên xương mu nếp bẹn và lan gần tới hậu môn.

Các bác sĩ khoa Ngoại 1 đã phẫu thuật cắt toàn bộ âm hộ, nạo hạch bẹn và tạo hình cho bệnh nhân. Sau khi lành vết mổ, bệnh nhân được chỉ định xạ trị để tránh tái phát. Tuy nhiên bệnh nhân đã bỏ điều trị, về nhà dùng thuốc lá cây không rõ loại đắp lên vết mổ.

Một thời gian sau, bướu tái phát dữ dội nhưng bệnh nhân sợ không dám tái khám mà uống thuốc nam, thuốc bắc không rõ loại.

Cho đến khi bị mọi người xa lánh vì bốc mùi hôi thối kinh khủng dù có băng kín nhiều vòng, nhiều lớp ở vùng bướu tái phát, bệnh nhân mới quay lại Bệnh viện Ung bướu.  

Lúc này khối u đã tái phát, xâm lấn phức tạp nhiều nơi, nếu phẫu thuật thì phải phẫu thuật rộng, cắt bỏ toàn bộ khối u và tổ chức xâm lấn phức tạp, kết hợp tái tạo, phục hồi tổn khuyết hình thể và chức năng cho bệnh nhân thì điều trị mới có ý nghĩa.

Dù đối mặt nhiều khó khăn, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 7 giờ đồng hồ, êkip đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, lấy toàn bộ bướu và tái tạo lại gần giống cơ thể dưới cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Tiến cho biết sau khi sức khỏe ổn định, bệnh nhân sẽ được xạ trị.

Bệnh nhân tiểu đường bỏng độ 3 vì đắp lá lên chân tay Bệnh nhân tiểu đường bỏng độ 3 vì đắp lá lên chân tay

TTO - Bệnh nhân (60 tuổi, ở Vĩnh Phúc) đang được điều trị tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư do bỏng độ 3 do chườm ngải cứu nóng chữa tê bì chân tay.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận