Nguy kịch tính mạng vì tự đắp lá chữa mụn nhọt

06/04/2018 22:02 GMT+7

TTO - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu không tiếp xúc, phải thở máy. Bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết vì tự ý đắp lá chữa vết mụn nhỏ.

Nguy kịch tính mạng vì tự đắp lá chữa mụn nhọt - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí - Ảnh: TUYẾT ANH

Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết bệnh nhân tên là Hà Ngọc Kiền, 47 tuổi, trú tại khu Kim Sen, phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Phẳng, mẹ ông Kiền, cho biết vài tháng trước nghe thấy Kiền kể có mụn nhọt ở mông nhưng không đi khám. 

Cách đây hai tuần, ông Kiền thường xuyên kêu đau nhức vùng mông trái và tự ý mua một loại cao ở ngoài về dán và đắp. Sau khi đắp cao, mụn nhọt không những không khỏi mà còn mưng mủ đến mức vỡ ra.

Nghe lời một người hàng xóm, ông Kiền lại đi mua 2 liều thuốc nam về đắp tiếp. Sau khi đắp thuốc nam một ngày, ông Kiền thấy người mệt mỏi, không ăn được, chỉ uống chút nước cam, và đến chiều 5-4 thì có biểu hiện mê sảng, co giật, sốt cao. 

Thấy vậy gia đình mới vội vàng đưa ông Kiền đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết ông Kiền nhập viện trong tình trạng co giật, sốt cao trên 40oC, vùng mông có vết loét rộng đường kính 10cm, sâu 4cm đang chảy dịch mủ. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết có vết loét rộng vùng mông trên nền bệnh xơ gan.

Ông Kiền đã được xử trí vết thương, dùng kháng sinh kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê sâu, không tiếp xúc, thở máy, tiên lượng rất nặng do vết thương nhiễm trùng nặng, diện tích lớn.

TUYẾT ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận