09/12/2022 11:30 GMT+7

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Người dân huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) bức xúc khi chính quyền đập công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng sao nơi đập, chỗ được tha?

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 1.

Khu vực 13 căn nhà (xã Ea Tiêu, Cư Kuin, Đắk Lắk) sát quốc lộ 27 vẫn đang tồn tại, trong khi 64 căn trái phép cạnh đó đã bị xử lý. Việc này làm dấy lên nghi ngờ, phát sinh khiếu kiện tại địa phương - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 8-12, ông Lê Thái Dũng, bí thư Huyện ủy Cư Kuin, Đắk Lắk, xác nhận đang yêu cầu các ngành chức năng xác minh đơn tố cáo xem có việc đập công trình trái phép trên đất nông nghiệp nhưng sao nơi đập, chỗ được tha?

Vào tháng 5-2022, UBND huyện Cư Kuin tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 64 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp đã được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH cà phê Việt Thắng. 

Vào thời điểm đó, ông Võ Tấn Huy, chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, khẳng định sẽ "ưu tiên" cưỡng chế nhà cán bộ, đảng viên vi phạm để làm gương.

Tuy nhiên, sau khi cuộc cưỡng chế hoàn thành, người dân có đơn gửi Huyện ủy và ngành chức năng của tỉnh về tình trạng nơi đập, chỗ được tha. Theo người dân, liền kề với khu vực 64 hộ dân đã phá bỏ nhà cửa là 13 công trình khác, sát mép quốc lộ 27 vẫn ung dung tồn tại.

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 2.

Trước đó, hồi tháng 5-2022, với những hộ không chấp hành (trong nhóm 64 hộ), khóa cửa, UBND huyện Cư Kuin đã mạnh tay, lập lại kỷ cương - Ảnh: TRUNG TÂN

Bà N.T.L. (trú thôn 13, xã Cư Kuin) - 1 trong 64 công trình đã bị tháo dỡ nhà - nghi gờ: "Trong nhiều cuộc đối thoại, trả lời dân, ông Chủ tịch UBND huyện Võ Tấn Huy cứ khất lần khất lữa là "sẽ cưỡng chế trong thời gian tới". Mới đây, dân nghe thông tin 13 căn nhà này sở dĩ không bị đập là vì của cán bộ, lãnh đạo và đang được huyện xin cho hợp thức hóa".

Đập công trình trái phép: Sao nơi đập, chỗ được tha? - Ảnh 3.

Một số căn trong nhóm 26 căn nhà xây trái phép trên đất Công ty cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp (xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nằm trong kế hoạch cưỡng chế đợt tới. Tại buôn này, có hơn 80 căn trái phép như vậy - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Đại Thắng, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, cho biết sở dĩ "chọn" 26 nhà này cưỡng chế trước là do đây là những hộ vi phạm phát sinh từ năm 2020 trở về đây, việc lập hồ sơ rõ ràng. 

Đối với các hộ vi phạm khác đã xảy ra từ lâu, cần rà soát, xem xét thời điểm, các quy định mới xử lý tiếp.

Ông Lê Thái Dũng khẳng định Ban Thường vụ huyện không có chủ trương đập nhà trái phép là nơi đập, chỗ được tha, "chọn dân, chừa quan". Sau khi nhận đơn, huyện đã yêu cầu xác định danh tính các hộ dân vi phạm còn lại để có căn cứ trả lời, hiện vẫn chưa có kết luận.

"Trong rất nhiều cuộc họp, tôi đã yêu cầu UBND huyện phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để cưỡng chế 13 căn nhà còn lại (như 64 hộ đã cưỡng chế - PV), không rõ vì sao UBND vẫn chưa đưa phương án sang Huyện ủy. Việc chậm trễ, xử lý sai phạm không thống nhất đúng là khiến người dân nghi ngờ ", ông Dũng nói. 

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, tỉnh Đắk Lắk vẫn xin... Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, tỉnh Đắk Lắk vẫn xin... 'hợp thức hóa'

TTO - Trong thông báo kết luận, Thanh tra Chính phủ đã nêu hàng loạt sai phạm của chính quyền tỉnh Đắk Lắk trong công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng, giao "đất vàng" không qua đấu giá...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận