Đắk Lắk: Lại thêm dự án 'xây trái phép trước, chờ hợp thức hóa sau'

17/01/2021 16:15 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp làm các dự án nhà ở, khu đô thị trên đất nông nghiệp, không có giấy phép nhưng sau khi bị xử phạt thì thay vì "buộc trả lại hiện trạng ban đầu’, được chờ... ‘hợp thức hóa’.

Các dự án vi phạm tại Đắk Lắk, Đắk Nông - VIDEO: TRUNG TÂN - THẾ THẾ

Ngày 17-1, lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đắk Lắk, cho biết UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Đầu tư công nghệ Seagol (Công ty Seagol) số tiền 280 triệu đồng chiếm dụng đất để xây dựng trái phép công trình. 

Lý do xử phạt là vì doanh nghiệp này tự ý xây dựng 26 căn nhà kiên cố trên diện tích hơn 1.800m2 khi... chưa được giao đất.

Đắk Lắk: Lại thêm dự án xây trái phép trước, chờ hợp thức hóa sau - Ảnh 2.

26 căn nhà liền kề do Công ty đầu tư công nghệ Seagol đại diện chủ đầu tư đã xây dựng chưa được tỉnh giao đất - Ảnh: THẾ THẾ

Theo hồ sơ, năm 2018 UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương liên danh Công ty đầu tư công nghệ Seagol (đại diện chủ đầu tư), Trường đại học Buôn Ma Thuột và Công ty cổ phần Toàn Thắng thực hiện dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn ( phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột).

Dự án có nguồn gốc đất thu hồi từ Công ty cổ phần vận tải ôtô Đắk Lắk và sẽ xây dựng 34 căn nhà 2 tầng liền kề, diện tích 60-85m2/căn. Đối tượng thụ hưởng là người thu nhập thấp ở đô thị, cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở. 

Ngày 14-11-2019, Trung tâm phát triển quỹ đất Đắk Lắk bàn giao hơn 7.250m2 cho Công ty Seagol để lập các thủ tục đề nghị UBND tỉnh giao đất tiếp tục thực hiện dự án. 

Tuy nhiên, khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, doanh nghiệp đã tự ý xây dựng 26 căn nhà kiên cố, mỗi căn có diện tích 70m2. Ngày 31-12-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt Công ty Seagol số tiền 280 triệu đồng do hành vi vi phạm nêu trên.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 17,5 triệu đồng và đình chỉ thi công xây dựng đối với Công ty Seagol để chờ ý kiến xử lý của tỉnh.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã liên hệ với lãnh đạo Công ty Seagol để tìm hiểu về việc doanh nghiệp "cầm đèn chạy trước ôtô" nhưng không được phản hồi. 

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk xác nhận cho công ty này được liên hệ với cơ quan có thẩm quyền hoàn tất thủ tục giao đất, cho thuê đất. Việc doanh nghiệp có được 'hợp thức hóa' vi phạm hay không hãy còn chờ...

Từng có tiền lệ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tại Đắk Lắk, trước Công ty Seagol, nhiều doanh nghiệp "tự tung, tự tác" trong xây dưng, bị phạt xong rồi cho hợp thức hóa.

Khu biệt thự ở phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) từng xin chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp nhưng không được chấp nhận mà vẫn tự ý ủi cây cà phê, mở đường, xây biệt thự... hiện đang bị bị đình chỉ thì công chờ được hợp thức hóa.

Dự án Eco City Premia (TP Buôn Ma Thuột) xây dựng trên đất vàng không thông qua đấu giá, còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục không phép, sau khi xử phạt đã được hợp thức hóa.

Giám đốc có nhiều biệt thự xây trái phép ở Vũng Tàu bị bắt Giám đốc có nhiều biệt thự xây trái phép ở Vũng Tàu bị bắt

TTO - Ngày 17-1, ông Nguyễn Đức Thịnh - giám đốc Công ty cổ phần vật tư thiết bị miền Nam - đã bị bắt để điều tra về hành vi “lừa đảo”. Trước đó, ông này từng bị bắn nhưng thoát chết. Ông Thịnh có nhiều biệt thự xây trái phép tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận