23/03/2023 17:33 GMT+7

“Đảo thiên đường” Bali lần đầu có tàu thu gom rác ngoài khơi

Một con tàu nhỏ được thiết kế để thu gom rác thải đại dương đã ra khơi lần đầu tiên ở đảo Bali (Indonesia) hôm 21/3.

“Đảo thiên đường” Bali lần đầu có tàu thu gom rác ngoài khơi - Ảnh 1.

Tàu Mobula 8 thu gom rác ngoài khơi Bali, Indonesia. Ảnh: reuters.com

Con tàu nhặt rác này mang tên Mobula 8 có khả năng thu gom các mảnh vụn và dầu tràn. Ông Yvan Bourgnon (52 tuổi) đã thiết kế ra Mobula 8 và hy vọng phương tiện này có thể thu hồi 1.000 tấn rác thải mỗi năm. Ông cũng mong ý tưởng của Mobula 8 sẽ được nhân rộng ở nhiều nơi.

Ông Yvan Bourgnon bộc bạch: "Khi đi thuyền qua đảo Bali năm 2014, tôi khám phá hòn đảo đẹp này nhưng hơi thất vọng vì ô nhiễm rác thải nhựa. Tôi tự nhủ rằng sẽ quay lại nơi đây cùng với giải pháp".

Châu Á được coi là nơi thải ra nhiều nhựa nhất vào đại dương và Indonesia với 270 triệu dân cũng là nguồn xả ra nhiều rác thải nhựa. Ô nhiễm nhựa đe dọa sự sống còn của các loài sinh vật biển và vi hạt nhựa hiện đã trở thành một phần của chuỗi thức ăn với các nhóm môi trường cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng đối với sự sống và hành tinh.

Các bãi biển mang tính biểu tượng của "hòn đảo thiên đường" Bali trong những năm gần đây tràn ngập rác thải.

Henry Lin, một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đang học lướt sóng tại Bali chia sẻ Mobula 8 là một ý tưởng hay nhưng có những hạn chế. Anh nhấn mạnh: "Chúng ta nên ngừng xả rác xuống biển và sử dụng ít túi ni lông hơn, tạo ít rác nhựa, sản phẩm nhựa hơn"./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên