13/11/2023 11:29 GMT+7

Đào tạo thêm 13 trọng tài VAR cho bóng đá Việt Nam

Lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 được giảng dạy bởi thành viên Ban trọng tài VFF và giảng viên FIFA với sự tham dự của 13 thành viên.

VFF và VPF khai giảng lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 với 13 học viên - Ảnh: VPF

VFF và VPF khai giảng lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 với 13 học viên - Ảnh: VPF

Sáng 13-11, lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 giai đoạn 2 được khai mạc tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Hà Nội.

Đợt đào tạo lần này diễn ra đến ngày 21-11, với sự tham dự của 13 trọng tài, trợ lý trọng tài cùng các kỹ thuật viên điểu khiển hệ thống VAR (RO).

Khóa học được giảng dạy bởi 4 giảng viên Việt Nam gồm ông Đặng Thanh Hạ - trưởng ban trọng tài VFF; ông Võ Quang Vinh – phó trưởng ban trọng tài VFF; ông Võ Minh Trí và ông Phạm Mạnh Long. Giảng viên FIFA là ông Tamer Dorry Abd Ei Salam sẽ có mặt đào tạo trực tiếp cho các trọng tài Việt Nam từ ngày 14-11.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Anh Tú - phó chủ tịch VFF, chủ tịch HĐQT Công ty VPF nêu bật mong muốn đội ngũ trọng tài, trợ lý trọng tài và kỹ thuật viên phải giữ sự tập trung, nỗ lực hết sức để lớp học đạt kết quả cao.

"Tôi muốn các bạn phải giữ sự tập trung tối đa. FIFA sẽ giám sát từ giai đoạn chúng ta học tập bây giờ, sau này và sẽ tiếp tục theo dõi cả khi các bạn đã được cấp chứng chỉ làm nhiệm vụ tại các trận đấu.

Vận hành VAR là công việc cực kỳ khó, đặc biệt là vấn đề chuyên môn. Sự phối hợp giữa trọng tài VAR, trợ lý trọng tài VAR và kỹ thuật viên phải được duy trì chặt chẽ liên tục. Các bạn không được phép sai sót. Bất kỳ sự sai sót dù là nhỏ nhất nào cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn", ông Trần Anh Tú phát biểu.

Trưởng ban trọng tài VFF, giảng viên FIFA Đặng Thanh Hạ thông tin về khóa học - Ảnh: VPF

Trưởng ban trọng tài VFF, giảng viên FIFA Đặng Thanh Hạ thông tin về khóa học - Ảnh: VPF

Trưởng ban trọng tài, giảng viên FIFA Đặng Thanh Hạ thông tin: "Tại khóa học lần này, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục làm quen với công nghệ VAR tại phòng LAB (Laboratory).

Cụ thể, các học viên được đào tạo các bước ứng dụng công nghệ VAR ở mức độ 1 với các tình huống đơn giản, dài từ 3-5 phút. Đây là giai đoạn chiếm phần lớn thời gian trong 10 ngày đào tạo. Cụ thể, sẽ có tổng cộng 9 phiên học mỗi ngày (cho 3 đối tượng học viên gồm trọng tài VAR, trợ lý trọng tài VAR và kỹ thuật viên). Mỗi phiên học gồm 25 clip ngắn".

Hiện bóng đá Việt Nam đang có 18 trọng tài và trợ lý trọng tài vận hành VAR được FIFA cấp chứng chỉ và 2 xe VAR đang vận hành tại V-League 2023 - 2024. Trong thời gian tới, VFF và VPF sẽ có thêm 2 xe VAR do FIFA tài trợ.

Sự có mặt của VAR đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo công bằng, khách quan trong các trận đấu của V-League trong thời gian qua.

Danh sách trọng tài, trợ lý tham dự lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2:

10 trọng tài: Trần Ngọc Ánh (Hà Nội), Đỗ Khánh Nam (Đà Nẵng), Đỗ Anh Đức (Hà Nội), Trần Thế Anh (Hà Nội), Nguyễn Đức Thiện (Đà Nẵng), Nguyễn Văn Phúc (Đồng Tháp), Nguyễn Ngọc Tùng (Hà Nội), Đỗ Thành Đệ (Bến Tre), Lê Đức Thuận (Gia Lai), Nguyễn Kim Việt Bảo (Bình Thuận).

3 trợ lý trọng tài: Nguyễn Trung Việt (Đà Nẵng), Phan Huy Hoàng (Hà Nội), Nguyễn Lâm Minh Đăng (Trà Vinh).

VAR ở V-League 2023-2024: Tốn thời gian do trọng tài hay do thiếu camera?VAR ở V-League 2023-2024: Tốn thời gian do trọng tài hay do thiếu camera?

VAR đã giúp V-League 2023-2024 giảm nhiều sai sót của trọng tài sau 2 vòng đầu tiên. Dù vậy, khán giả vẫn chưa thể quen với việc phải chờ quá lâu để trọng tài kiểm tra lại VAR.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên