Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Đào tạo nguồn cho... Trung Quốc?

27/10/2011 04:25 GMT+7

TT - Hàng trăm sinh viên đại học, học viên cao học đã được các trường ĐH Trung Quốc cấp bằng thông qua liên kết đào tạo “chui” với Trường ĐH Thể dục thể thao Bắc Ninh từ năm 2006 đến nay.

Read this on Tuoitrenews.vn

JwxUf1zY.jpgPhóng to
Trong khi thí sinh hệ chính quy phải trải qua kỳ thi tuyển căng thẳng, thí sinh hệ liên kết chỉ cần tốt nghiệp THPT. Trong ảnh: thí sinh dự thi năng khiếu môn võ trong kỳ thi tuyển sinh năm 2011 vào Trường ĐH TDTT Bắc Ninh - Ảnh: Minh Ngọc

Từ năm 2006, mặc dù không được phép của các cơ quan có thẩm quyền nhưng lãnh đạo Trường ĐH TDTT Bắc Ninh vẫn mở các lớp liên kết đào tạo với hàng loạt trường đại học của Trung Quốc là: ĐH TDTT Quảng Châu, Học viện TDTT Thượng Hải, ĐH TDTT Vũ Hán, ĐH Sư phạm Quảng Tây để đào tạo đại học và sau đại học. Học viên học một nửa thời gian ở VN và một nửa thời gian được đưa sang Trung Quốc học, bằng do phía Trung Quốc cấp.

Liên kết đào tạo... chui

Các học viên được tuyển chọn đào tạo hệ liên kết này không cần phải thi tuyển đối với bậc đại học mà chỉ cần tốt nghiệp THPT. Với chương trình thạc sĩ cũng không có tiêu chí tuyển sinh cụ thể. Về chất lượng đào tạo, cho đến thời điểm này cũng là việc không ai biết và không ai kiểm soát.

Đáng chú ý là việc thu, chi toàn bộ học phí của bốn khóa đào tạo đại học và sáu khóa đào tạo cao học từ năm 2006 đến nay của vài trăm học viên mà Trường ĐH TDTT Bắc Ninh thu đều không có hóa đơn chứng từ hoặc có nhưng đã bị hủy sau khi các khóa học kết thúc.

Ông Lưu Quang Hiệp, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh giai đoạn 2008-2010, lý giải đây là công tác đào tạo nguồn cho Trung Quốc chứ không phải liên kết đào tạo. “Các học sinh ở VN có nhu cầu, phía trường Trung Quốc có quan hệ với chúng tôi và họ nhờ nên chúng tôi làm giúp. Chúng tôi tạo điều kiện cơ sở vật chất tại trường để lấy chỗ cho học viên học, nếu họ nhờ giảng viên mà chúng tôi rảnh thì chúng tôi dạy. Điều này tốt cho cả hai phía mà học phí cho học viên lại được giảm nên nhiều em có nhu cầu học lắm, bỏ cả học ở VN để được học và lấy bằng Trung Quốc. Các hồ sơ liên quan đến lớp học khi đã hoàn thành đều bị hủy bỏ, mỗi học viên nộp không quá 10.000 NDT học phí/năm” - ông Hiệp nói.

Công an vào cuộc

Ông Nguyễn Đại Dương, hiệu trưởng Trường ĐH TDTT Bắc Ninh, cho biết trong thời gian từ ngày 17 đến 19-10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Bộ Công an đã đến làm việc với ban giám hiệu nhà trường và các cá nhân liên quan để tìm hiểu vụ việc.

Dù đã được thực hiện một thời gian dài nhưng đến gần đây sự việc này mới được các cơ quan chức năng phát hiện khi có nhiều học viên cao học khóa 2 theo học tại Học viện TDTT Thượng Hải phản ảnh đã đóng tiền nhưng không được học. Theo đó, những học viên này cho biết họ đã đóng học phí cho ông Lưu Quang Hiệp và ông Nguyễn Hùng Cường, phó giám đốc Trung tâm khoa học Trường ĐH TDTT Bắc Ninh. Tuy nhiên, học phí đã không được chuyển sang cho Học viện TDTT Thượng Hải.

Chương trình học của hơn 30 học viên này lẽ ra phải bắt đầu từ tháng 7- 2011 nhưng đến thời điểm này các học viên vẫn phải ngồi nhà vì tiền đã nộp nhưng trường mình học không nhận được. Sau khi đoàn thanh tra do Bộ VH-TT&DL đến thanh tra và làm việc, ông Nguyễn Hùng Cường đã nộp lại cho đoàn thanh tra 300.000 NDT, còn thiếu 150.762 NDT. Tuy nhiên, đến thời điểm này ông Hiệp và ông Cường không ai chịu nhận đã thu số tiền còn thiếu để nộp lại vì tất cả các khoản thu chi từ trước đến nay chỉ được nói bằng miệng. Ông Cường cho biết đã bàn giao cho ông Hiệp, ông Hiệp cãi ông Cường là người thu chứ ông không có trách nhiệm quản lý tiền.

Không thực hiện quyết định thanh tra

Sau thời gian thanh tra, ngày 26-9, ông Đỗ Văn Dọng, phó chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL, trưởng đoàn thanh tra vụ việc liên quan đến Trường ĐH TDTT Bắc Ninh, đã ký báo cáo thanh tra và đề xuất các biện pháp xử lý đối với những sai phạm của các cá nhân liên quan. Kết luận thanh tra khẳng định việc liên kết đào tạo của Trường ĐH TDTT Bắc Ninh khi chưa được phép là vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước về liên kết đào tạo. Hoạt động tài chính trong liên kết đào tạo của trường được đưa ra ngoài hệ thống sổ sách của trường là vi phạm nguyên tắc tài chính.

Số tiền thu từ hoạt động liên kết này không nhỏ nhưng toàn bộ chứng từ thu, chi đã bị hủy bỏ theo sự chỉ đạo của ông Lưu Quang Hiệp. Như vậy người chịu trách nhiệm với những sai phạm trước pháp luật là ông Hiệp. Việc ông Hiệp và một số cán bộ tham gia thực hiện liên kết đào tạo với các trường Trung Quốc có hành vi thu, chi tài chính không có chứng từ là vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý tài chính của pháp luật, có dấu hiệu lợi dụng chức vụ để vụ lợi. Đề nghị lãnh đạo bộ xử lý trách nhiệm cá nhân, trong trường hợp cần, hoàn thiện hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Ngày 27-9, ông Lê Khánh Hải, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, phê duyệt kết quả thanh tra và yêu cầu Trường ĐH TDTT Bắc Ninh dừng ngay việc tuyển sinh đào tạo liên kết với các trường Trung Quốc, làm rõ trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật với các cá nhân trong hoạt động liên kết, thu hồi các khoản thu chi không đúng nguyên tắc. Ông Lưu Quang Hiệp có trách nhiệm nộp về trường số tiền 150.762 NDT (chưa nộp cho Học viện TDTT Thượng Hải) trước ngày 15-10.

Tuy nhiên đến ngày 24-10, ông Đỗ Văn Dọng cho biết vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của Trường ĐH TDTT Bắc Ninh. Số tiền 150.762 NDT ông Hiệp cũng không nộp lại vì cho rằng mình không giữ tiền của học viên.

K.XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận