05/04/2024 08:37 GMT+7

Đảo nhỏ Ý quá tải vì dê, chính quyền hứa ai bắt được sẽ tặng luôn

Hòn đảo Alicudi xa xôi và nhỏ bé của nước Ý đang kêu gọi tất cả các sự trợ giúp có thể để giải quyết tình trạng dê sinh sôi vượt quá 6 lần mức mong muốn.

Hòn đảo Alicudi ở Ý khởi xướng chương trình nhận nuôi dê để giải quyết tình trạng quá tải dê trên đảo - Ảnh: 123RF

Hòn đảo Alicudi ở Ý khởi xướng chương trình nhận nuôi dê để giải quyết tình trạng quá tải dê trên đảo - Ảnh: 123RF

Theo Đài CNN, đảo Alicudi (thuộc quần đảo Aeolian ngoài khơi bờ biển phía bắc của Sicily, Ý) có khoảng 100 cư dân và điều kiện lý tưởng nhất là chỉ có 100 con dê hoang dã sinh sống.

Tuy nhiên vào năm nay, tỉ lệ người và dê đã mất cân bằng nghiêm trọng khi số lượng dê trên đảo đã vượt quá 6 lần mong muốn. Nhiều người ước tính thậm chí số lượng dê phải lên tới khoảng 800 con.

Nói với Đài CNN hôm 4-4, thị trưởng Riccardo Gullo đang kêu gọi bất kỳ ai có thể giúp đỡ giải quyết vấn đề này.

Ông cho biết ông không quan tâm người bắt có kiến thức về chăn nuôi hay không, chỉ cần người đó có thuyền để đưa những con dê bắt được ra khỏi hòn đảo này.

Chương trình "nhận nuôi dê" được khởi xướng vì chính quyền hòn đảo sẽ không tiêu hủy số dê này.

"Quân đoàn" dê đã "xâm chiếm" khu dân cư, tràn vào nhà, gặm nhấm bất cứ thứ gì chúng tìm thấy ở các công viên, các khu vườn và hàng rào. Thậm chí những con dê còn cố gắng leo lên những bước tường đá vốn "mong manh" dưới sức nặng của chúng.

Theo chính quyền khu vực Sicily, những con dê này được một nông dân đưa lên đảo Alicudi cách đây khoảng 20 năm và sau đó được thả rông.

Trong nhiều năm nay, những con dê không thuộc sở hữu của bất cứ ai đã tự do gặm cỏ trên hòn đảo và sinh sôi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Theo thị trưởng Gullo, những người quan tâm đến việc nhận nuôi tối đa 50 con dê cần gửi yêu cầu chính thức trước ngày 10-4. Tuy nhiên thời gian sẽ được gia hạn cho đến khi tất cả dê được nhận nuôi.

Người nộp đơn phải gửi email yêu cầu đến chính quyền địa phương và đóng phí đóng dấu khoảng 17 USD (hơn 420.000 đồng) để làm thủ tục chính thức. Sau khi dê được phân chia, người nhận dê có 15 ngày để bắt và đưa chúng ra khỏi đảo.

"Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của hàng tá người kể từ khi ra thông báo, trong đó có một nông dân làm nghề sản xuất phô mai dê ở hòn đảo Vulcano gần đây", ông Gullo chia sẻ.

Cũng theo thị trưởng hòn đảo, lý tưởng nhất là mọi người cố gắng thuần hóa những con dê này thay vì làm thịt chúng. Tuy nhiên, chính quyền sẽ không thẩm định mục đích của bất cứ người nhận nuôi dê nào.

Mặc dù chương trình tặng dê sẽ tiếp tục cho đến khi đàn dê bản địa giảm đáng kể, một số con sẽ được giữ lại để du khách chụp ảnh.

Rệp Rệp 'xâm lăng' Paris

Gần đây một làn sóng hoảng loạn đã lan khắp nước Pháp khi du khách đến thủ đô Paris đăng tải hình ảnh cho thấy loài rệp xuất hiện trên tàu cao tốc, rạp chiếu phim, sân bay Charles de Gaulle.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên