'Đảo khát' nóng hổi thời sự biển đảo

09/08/2019 09:55 GMT+7

TTO - Đảo khát - bộ phim truyền hình hiếm hoi nóng hổi tính thời sự khi khai thác chủ đề về biển đảo, dự kiến lên sóng HTV9 lúc 22h từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần, bắt đầu từ ngày 14-8.

Đảo khát nóng hổi thời sự biển đảo - Ảnh 1.

Diễn viên Thanh Tú trong phim Đảo khát - Ảnh: TFS

Vấn đề giữ chủ quyền biển đảo và câu chuyện sinh thái môi trường biển thật sự là cuộc chiến đấu từng phút giây, từng ngày, từng năm, từng thế kỷ.

Đạo diễn PHƯƠNG NAM

Phim dựa theo truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Một câu chuyện có bối cảnh một vùng quê nghèo miền Tây Nam Bộ đã được dịch chuyển đến hòn đảo miền Trung đầy nắng gió.

Từ truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư

Trao đổi với Tuổi Trẻ về điều này, biên kịch kiêm đạo diễn Phương Nam cho hay: "Khi đặt chân đến đảo Lý Sơn, tôi có cảm xúc giống như khi đọc truyện của Nguyễn Ngọc Tư. 

Lúc đó, năm 2014, tình hình biển đảo của Việt Nam đang rất nóng quanh chuyện giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Tôi chợt nghĩ mình sẽ viết một kịch bản dựa theo Thương quá rau răm. Thay vì bác sĩ trẻ đến với vùng sâu vùng xa của miền Tây Nam Bộ thì sẽ là vùng biển nghèo".

Chuyện phim bắt đầu từ Văn - bác sĩ tình nguyện từ thành phố ra đảo phục vụ. Anh được mọi người tiếp đón rất nồng hậu với hi vọng anh sẽ công tác lâu dài nơi đây bởi trước đó có bốn bác sĩ ra đảo nhưng cuối cùng đều mau chóng trở về đất liền.

Đảo khát đan xen quá khứ và hiện tại, tái hiện bề dày lịch sử của hòn đảo là tiền tiêu giữa Biển Đông - nơi mà nhiều thế hệ ngư dân không chỉ đối mặt với biển khơi, bão tố mà còn phải chống chọi với kẻ cướp và kẻ thù; nơi mà trải qua hơn bốn thế kỷ, đội hùng binh Hoàng Sa được hình thành và giữ trọng trách lớn lao trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Đảo khát còn là câu chuyện về một hòn đảo mang trong lòng nó một kho báu di sản của nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa hòa chung vào nền văn hóa Việt...

Chữ "khát" nhiều ý nghĩa

Đạo diễn Phương Nam khoe hình ảnh trong Đảo khát sẽ là một bất ngờ bởi đây là bộ phim truyền hình hiếm hoi có những cảnh quay dưới biển. Và quả thật, trong tập 1, hình ảnh những thợ lặn biển săn cá dưới đại dương dài khoảng 5 phút đẹp như một vũ điệu dưới lòng nước. 

Hay những ngõ hẻm phủ đầy cát, nắng, bầy dê nheo nhóc đang khát nước... cũng trở nên lãng mạn qua những góc máy được chăm chút.

Đảo khát không chỉ đẹp. Vốn xuất thân từ đạo diễn phim tài liệu, đạo diễn Phương Nam xây dựng nên 20 tập phim từ điều mà ông ghi chép được trong những ngày thực tế trên đảo và tin tức được báo chí truyền tải. 

Tính thời sự nằm ngay từ tựa phim, như chia sẻ của biên kịch: "Chữ khát bao hàm nhiều ý nghĩa. Đó là khát nước ngọt, khát nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống trên đảo: trường học chỉ có cấp II, có bệnh xá nhưng không có bác sĩ, có máy siêu âm nhưng lại không có điện... 

Đời sống ngư dân nơi đây phụ thuộc mùa sóng yên biển lặng. Mùa dông bão, đảo bị cô lập. Và cả nỗi khát khao vươn ra khơi xa được truyền trao từ tiền nhân. Nhiều ngư dân mong ước ra vùng khơi, vùng lộng... nơi Hoàng Sa, Trường Sa để khai thác nguồn thủy sản, thoát đói nghèo và xác định chủ quyền đất nước".

Thực hiện từ năm 2014, sau 5 năm Đảo khát mới lên sóng. Đạo diễn chia sẻ: "Dĩ nhiên 5 năm khá lâu. Khi phim được phát sóng, tôi vui lắm. 

Nhưng vấn đề giữ chủ quyền biển đảo và câu chuyện sinh thái môi trường biển thật sự là cuộc chiến đấu từng phút giây, từng ngày, từng năm, từng thế kỷ chứ không thể một sớm một chiều. Có thể phim phát sóng hơi chậm so với mình suy nghĩ nhưng không chậm với thông điệp mà phim gửi gắm".

Thanh Tú lần đầu đóng phim truyền hình

Đảo khát có sự tham gia của hai mẹ con diễn viên Kiều Trinh và Thanh Tú. Kiều Trinh vào vai Mụ Năm, còn Thanh Tú vào vai Mịn - nữ chính. Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên của Thanh Tú - một gương mặt đầy triển vọng của điện ảnh Việt hiện nay. Lúc đóng phim Đảo khát, Thanh Tú chỉ mới 17 tuổi.

Kiều Trinh kể lý do Thanh Tú được nhận vai này đó là Tú bơi giỏi và biết lặn. Những cảnh quay lặn dưới biển Thanh Tú đóng chứ không cần cascadeur.

Chị cho biết thêm: "Hai mẹ con tôi chuẩn bị tư tưởng là sẽ cực khổ nhưng không ngờ trên thực tế quá cực. Có những cảnh Tú quay bơi dưới biển suốt mấy tiếng đồng hồ, lúc lên bờ người lạnh ngắt phải trùm khăn liên tục. Trong quá trình quay, đoàn phim gặp bão, đi lại nguy hiểm. Thế nhưng những ngày ấy đã là kỷ niệm không thể nào quên với hai mẹ con".

Một điều thú vị là bên cạnh những diễn viên chuyên nghiệp như Tùng Haru, Tuấn Phương, Thanh Tú, Nguyễn Sơn, Hùng Thuận, Quốc Hùng, Hồ Ngọc Tú, Kiều Trinh..., Đảo khát còn có sự tham gia của những diễn viên là ngư dân sống trên đảo. Nét diễn trong trẻo, hồn nhiên của họ góp phần tạo cho bộ phim có thêm hương vị mặn mà của biển cả.

Phim tài liệu Biển đảo Việt Nam, Nguồn cội tự bao đời Phim tài liệu Biển đảo Việt Nam, Nguồn cội tự bao đời

TTO - Mời bạn xem bộ phim tài liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Ðông do HTV thực hiện trong 3 năm qua.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận