Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Đào hầm trú bão có an toàn?

27/10/2020 16:08 GMT+7

TTO - Xung quanh câu chuyện người dân ven biển đào hầm dưới đất cát để tránh bão số 9, có người thắc mắc: Những căn hầm nhỏ như vậy có trụ được với gió bão? Nếu mưa lớn, nước biển dâng có bị ngập đe dọa người tránh bão?

Đào hầm trú bão có an toàn? - Ảnh 1.

Người dân làm hầm trú bão ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình - Ảnh: LÊ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trương Xuân Tý - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam - cho rằng việc đào hầm tránh trú mỗi khi bão vào là kinh nghiệm có từ xưa của người dân. Tại huyện Thăng Bình mấy năm trước khi bão vào người dân cũng hay làm hầm.

Ông Tý cho biết những căn hầm như vậy có thể giúp người dân chống chọi với bão, trong gió bão sẽ an toàn, nói chung xử lý được bão mạnh. Tuy nhiên khi bão mạnh đổ bộ vào, sợ kèm theo mưa lớn, nước tràn vào gây ngập, vì vậy phải có giải pháp ngăn nước mưa không chảy xuống hầm thì mới an toàn được.

Theo ý kiến cá nhân, ông Tý có ý tưởng nghiên cứu một số giải pháp, như đối với vùng ven biển sẽ hướng dẫn người dân chống bão mạnh và siêu bão bằng hầm là an toàn nhất, nhưng các hầm như vậy phải thiết kế lại cho bài bản.

"Sau này sẽ đề xuất tỉnh đưa vào cơ chế hỗ trợ, sẽ thiết kế lại hầm trú bão cho bài bản hơn, tạo sự an toàn cho người dân. Tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí để người dân thực hiện giải pháp này là an toàn nhất đối với dân ven biển" - ông Tý nói.

Đào hầm trú bão có an toàn? - Ảnh 2.

Người dân mang thức ăn xuống hầm trú bão - Ảnh: LÊ TRUNG

Trả lời việc sao không sơ tán, di dân đến các trụ sở, trường học, nơi an toàn để tránh bão mà phải ở hầm, ông Tý cho biết sẽ trao đổi lại với chính quyền địa phương về việc này. "Cũng nên sơ tán tập trung dân chứ không nên để ở hầm như vậy" - ông Tý nói thêm.

Người dân ven biển đào hầm tránh bão số 9 Người dân ven biển đào hầm tránh bão số 9

TTO - Căn hầm dưới đất cát đủ sức chứa nhiều người là nơi trú ẩn an toàn cho người dân ven biển lúc bão dữ ập đến.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận