Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Đào hầm 60m giữa lòng sông tìm vàng, 30 công nhân Afghanistan chết thảm

06/01/2019 23:13 GMT+7

TTO - Các nạn nhân đều là người dân nghèo của một tỉnh miền núi ở Afghanistan đang cố gắng đãi vàng để bù đắp lại phần thu nhập bị mất trong mùa đông khắc nghiệt, theo hãng tin Reuters.

Đào hầm 60m giữa lòng sông tìm vàng, 30 công nhân Afghanistan chết thảm - Ảnh 1.

Một mỏ vàng ở phía bắc Afghanistan - Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Mohammad Rustam Raghi, người đứng đầu huyện Kohistan của tỉnh Badakhshan - nơi xảy ra thảm kịch, cho biết có khoảng 50 người ở trong hầm khi xảy ra tai nạn.

"Họ dùng máy xúc đào một cái hầm sâu tới 60m ở lòng sông để tìm vàng. Hầm sập, tất cả bị chôn vùi trong đó. Đã có ít nhất 30 người chết, bảy người bị thương" - vị này cung cấp thông tin.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến hầm này bị sụp trong lúc tuyết rơi dày đặc ngày 6-1. Một người phát ngôn của sở cảnh sát tỉnh Badakhshan ban đầu đưa ra giả thuyết do lở đất.

Đại diện chính quyền tỉnh Badakhshan cho biết nạn nhân đều là dân nghèo, nghiệp dư, không phải chuyên gia đào hầm vàng và khẳng định đây là một mỏ vàng trái phép, không phải dự án của chính phủ.

"Dân làng đã lén lút làm chuyện này hàng chục năm nay, trong khi chính phủ không thể quản lý. Chúng tôi đã cử một đội cứu hộ tới hiện trường nhưng hiện dân làng cũng đã bắt đầu đào bới, đưa các thi thể đi nơi khác" - ông Nik Mohammad Nazari, người phát ngôn của thống đốc tỉnh Badakhshan, cho biết.

Bộ Quốc phòng Afghanistan đã được điều động để chuyển tiền mặt tới gia đình các nạn nhân, đồng thời đưa những người bị thương tới bệnh viện.

Người phát ngôn Cơ quan Ứng phó thảm họa quốc gia Afghanistan Hashmat Bahaduri cho biết gia đình những người bị thương sẽ được nhận khoảng 130 USD tiền bồi thường, trong khi thân nhân những người thiệt mạng sẽ được nhận 650 USD.

Năm ngoái, chính phủ Afghanistan đã ký hai hợp đồng khai thác đồng và vàng ở các tỉnh phía bắc trong nỗ lực chấm dứt nạn khai thác tài nguyên trái phép, cũng như từng bước thoát khỏi lệ thuộc viện trợ nước ngoài.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận