Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đạo diễn Việt Linh ‘soi gương bằng người’

08/06/2019 17:53 GMT+7

TTO - Nhìn vào người khác rồi tự chiêm nghiệm lại mình, ngẫm lại cái hay, cái xấu của mình là những giá trị cốt lõi mà đạo diễn Việt Linh muốn truyền tải đến độc giả qua cuốn tạp bút mới nhất của chị - Soi gương bằng người.

Đạo diễn Việt Linh ‘soi gương bằng người’ - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Linh tại buổi ra mắt sách "Soi gương bằng người" - ẢNH: TỰ TRUNG

Hơn 30 năm viết lách, tôi luôn tôn trọng sự thật thông tin, những vấn đề khiến tôi xúc động để truyền tải đến độc giả. Viết là hình thức để tôi la lên trước những vấn nạn xã hội

Tác giả Việt Linh

Sáng 8-6, đạo diễn Việt Linh đã có buổi trò chuyện xoay quanh quyển sách Soi gương bằng người tại Đường sách TP.HCM. Sách là tập hợp những bài tạp văn đăng trên các báo từ năm 2015 đến 2019.

Nhan đề của tập sách đã xuất hiện trong đầu chị từ nhiều năm trước đây, theo thời gian, thông qua trải nghiệm thực tế, chị lần lượt tích lũy những câu chuyện phù hợp, tổng hợp lại thành đầu sách thứ 5 trong sự nghiệp văn chương của mình.

Là một người từng trải, giàu kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật, Việt Linh đã gặp gỡ và làm việc cùng nhiều người với những nhân dạng, tính cách, cuộc đời khác nhau. Với chị, mỗi người trong đời giống như một tấm gương, khi soi vào đó ta thấy lại chính mình.

Đạo diễn Việt Linh ‘soi gương bằng người’ - Ảnh 3.

Tác giả Việt Linh chia sẻ với bạn đọc những câu chuyện về những người chị gặp trong đời đã gợi cho chị nhiều suy ngẫm - Ảnh: KIM TÂM

Cứ mỗi cuộc gặp gỡ, Việt Linh lại nhận ra một bài học về cuộc đời. Như trong Chuột và người, Việt Linh kể chuyện một "bà lão hom hem" bán trái cây ở một khu chợ nhỏ, bên cạnh cái miệng cống. Bà lão vui tính có cái thói quen la lên mỗi lần thấy người ta bê nồi nước sôi định đổ xuống cống, để lũ chuột… nghe và chạy đi.

Hay trong Búp bê và cánh cam, Việt Linh nói về người đàn ông đấm một bé gái trong siêu thị vì nhầm cô bé là búp bê, nói về người tử tù trước khi bị chém đã nhẹ nhàng đẩy con bọ cánh cam đậu vào thớt chém ra để nó không bị nát.

Những mẩu chuyện nhỏ ấy đều truyền tải mong muốn của tác giả, rằng chúng ta đừng nên đánh giá một người qua vẻ ngoài mà hãy nhìn vào những hành động của họ.

Có những người, họ có những câu chuyện không thể nói ra. Có những người, họ hành động trái ngược hẳn với những điều họ suy nghĩ và tin tưởng. Tất cả những điều đó đều gợi lên trong Việt Linh những suy ngẫm.

Chị nói: "Soi gương bằng người, không phải là nhìn vào gương để thấy mình như thế nào mà là nhìn vào người đối diện để thấy mình như thế nào, không phải nhìn thấy cái gì đẹp thì mình noi gương theo, mà là nhìn người khác để tự nghiệm về mình, xem mình tốt hơn hay mình xấu hơn, để mình tránh cái điều xấu và trở nên tốt đẹp hơn."

Buổi ra mắt sách còn có sự tham dự của những người bạn là đồng nghiệp của đạo diễn Việt Linh như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nhà văn Trần Nhã Thụy, ca sĩ Đồng Lan.

Đạo diễn Việt Linh ‘soi gương bằng người’ - Ảnh 4.

Nhà văn Dạ Ngân đến tham dự buổi ra mắt sách của đạo diễn Việt Linh - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhà văn Dạ Ngân - người mà theo Việt Linh là hiểu chị đến tận ruột gan - chia sẻ: "Tôi ngưỡng mộ Việt Linh, cô ấy như một chiến binh khi sau bạo bệnh cho mắt ra 5 cuốn sách và còn nhiều hoạt động nghệ thuật khác".

Nhà văn Trần Nhã Thụy bày tỏ: "Tôi thích Việt Linh từ những công trình điện ảnh mang tính khai sáng cho khán giả. Riêng mảng tạp văn, chị là cây bút dồi dào bút lực được các tòa soạn 'săn' bài. Trong Soi gương bằng người, tôi đặc biệt thích câu 'mãi mãi không hiểu được’ trong tản văn Cuộc sống luôn bất ngờ".

Đạo diễn Việt Linh ‘soi gương bằng người’ - Ảnh 5.

Buổi nói chuyện thu hút khán giả từ nhiều thế hệ - ẢNH: KIM TÂM

Việt Linh đặt lên mình sứ mệnh của một người công dân, cảm thấy mình cần phải nói lên những điều xấu đẹp đang diễn ra giữa lòng xã hội. Việt Linh viết vì chính bản thân chị cảm thấy cần phải thế, không đặt trước một mục tiêu nhất định nào.

Soi gương bằng người tuyển tập 80 câu chuyện được góp nhặt từ những trải nghiệm của tác giả ở trời Tây trời ta, ở cuộc sống thường nhật, chuyện nhà ngõ phố, đồng nghiệp bạn bè…; phản ánh muôn mặt vấn đề xã hội qua góc nhìn đa chiều và tinh tế,

Những tác phẩm đầy tính thời sự, thấm đẫm tình người và những chiêm nghiệm cá nhân của Soi gương bằng người bày ra trước mắt người đọc một Việt Linh qua 40 năm hoạt động nghệ thuật và hơn 60 năm sống ở đời.

Những trang viết của Việt Linh luôn chứa đầy những bất ngờ, vì vậy luôn khiến độc giả cảm thấy tò mò, thích thú rồi suy tư, ngẫm nghĩ sau khi đọc xong mỗi câu chuyện.

Việt Linh thích Việt Linh thích 'đâm đầu vào đá'

TTO - Sau 40 năm làm nghệ thuật, ở tuổi 67, đạo diễn Việt Linh nay vẫn tiếp tục đi về giữa Pháp - Việt Nam để làm phim, làm kịch, với những khối công việc ngồn ngộn đang thực hiện và hàng loạt kế hoạch mới.

KHÁNH MY - KIM TÂM - Đ.TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận