21/10/2022 16:29 GMT+7

Đạo diễn phim ‘Số đỏ’ Hà Văn Trọng qua đời

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đạo diễn của bộ phim điện ảnh ‘Số đỏ’ và diễn viên trong nhiều bộ phim truyền hình, sân khấu nổi tiếng Hà Văn Trọng vừa qua đời ở tuổi 86 vì tuổi già, bệnh nặng.

Đạo diễn phim ‘Số đỏ’ Hà Văn Trọng qua đời - Ảnh 1.

Đạo diễn Hà Văn Trọng - Ảnh tư liệu

Bà Hà Thục Vân - con gái đạo diễn Hà Văn Trọng - chia sẻ tin buồn. Bà cho biết ông qua đời vào sáng 21-10, sau thời gian điều trị căn bệnh hiểm nghèo.

Ông Hà Văn Trọng sinh năm 1937 tại Lào, về nước vào năm lên 10 tuổi. Ước mơ làm diễn viên nên ông sớm gia nhập Đoàn kịch Thanh Niên thuộc Thành Đoàn Hà Nội khi đoàn kịch vừa thành lập.

Sau này khi Đoàn kịch Thanh Niên sáp nhập với Nhà hát Kịch Việt Nam, ông trở thành một trong những diễn viên chính của nhà hát, đảm nhận những vai chính trong các vở như Lịch sử và nhân chứng, Nila - Cô gái đánh trống trận, Cơ sở trắng, Anh Trỗi…

Bên cạnh kịch nói, ông còn tham gia nhiều bộ phim truyền hình như Phía cuối cầu vồng, Luật đời, Đất và người, Cảnh sát hình sự...

Trong cuộc đời diễn xuất của mình, ông được vào vai nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng trong các vở kịch, bộ phim lịch sử.

Đó là vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong vở kịch Lịch sử và nhân chứng (đạo diễn Doãn Hoàng Giang), vai Tổng bí thư Lê Duẩn trong phim truyện nhựa Giải phóng Sài Gòn (đạo diễn Long Vân).

Nhưng sự nghiệp diễn xuất cả sân khấu, điện ảnh, truyền hình mới chỉ là một nửa sự nghiệp đáng nể của nghệ sĩ này.

Sau thời gian cống hiến ở Nhà hát Kịch Việt Nam, ông chuyển sang Hãng phim truyện I và đi làm trợ lý, rồi phó đạo diễn cho đạo diễn Hải Ninh. Sau vài năm tự mày mò học hỏi, ông quyết định làm bộ phim của mình.

Đạo diễn phim ‘Số đỏ’ Hà Văn Trọng qua đời - Ảnh 2.

Quốc Trọng trong vai Xuân tóc đỏ của phim Số đỏ - Ảnh tư liệu

Với vai trò đạo diễn, ông đã sáng tạo nhiều bộ phim đáng chú ý như Kỷ niệm đồi trăng, Đứa con của người hàng xóm… và đặc biệt là phim Số đỏ, đồng đạo diễn với Lộng Chương.

Vào đầu những năm 1990, bộ phim này từng gặp khó khăn trong việc phát hành do có quá nhiều cảnh phòng the, chưa phù hợp với những quan niệm thẩm mỹ nghệ thuật hiện thời. Nhưng sau khi được phát hành thì bộ phim lại gây sốt trong khán giả.

Đạo diễn Quốc Trọng (vai Xuân Tóc đỏ) trong một chương trình Quán Thanh xuân của Đài Truyền hình Việt Nam kể lại: "Bộ phim được ví như “quả bom” phim. Hầu hết các rạp ở Hà Nội, người xếp hàng mua vé chật kín các cung giờ.

Suất chiếu cuối cùng lúc 1h30 sáng vẫn đông đúc người xếp hàng nghiêm chỉnh chờ vào xem. Rạp nào cũng thuê công an bảo vệ không thì... vỡ rạp".

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

TTO - Sáng 28-9, thông tin từ học trò cho biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân - vừa qua đời rạng sáng cùng ngày tại nhà riêng sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận