28/10/2018 11:00 GMT+7

Đạo diễn Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp ở HANIFF

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Trước khi bắt đầu bài giảng cho lớp học về diễn xuất tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, đạo diễn Nhuệ Giang đã hỏi các diễn viên hay xem phim gì?

"Việc các bạn xem phim gì rất quan trọng. Vì nếu xem nhiều phim tốt thì bản thân mình khi làm nghề cũng sẽ phải phấn đấu được như vậy", đạo diễn Nhuệ Giang nói.

Đạo diễn Nhuệ Giang cho rằng diễn viên ngoài ngoại hình, cần phải có khí chất. Mà khí chất thì ngoài một phần trời cho, chỉ có thể nhờ học hành, rèn luyện mà thành.

Đạo diễn Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp ở HANIFF - Ảnh 1.

Các diễn viên trẻ tham gia lớp diễn xuất trong Trại sáng tác HANIFF 2018 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Diễn viên nước ngoài diễn rất có chiều sâu. Ngay cả khi họ không dùng lời thoại, hình thể, chỉ dùng mắt họ vẫn thể hiện được sức mạnh của nội tâm. Đó là trí tuệ, muốn được như thế phải học hỏi nhiều. Diễn viên cần phải đọc, phải xem phim nhiều, và phải cập nhật tình hình thời sự điện ảnh, phải theo dõi các liên hoan phim…

Đạo diễn Nhuệ Giang

Nhuệ Giang là nữ đạo diễn nổi bật ở Việt Nam với các bộ phim giàu tính nghệ thuật như Thung lũng hoang vắng, Tâm hồn mẹ, Lạc lối... Chị là người có "mắt xanh" chọn diễn viên. Chị từng casting diễn viên cho nhiều bộ phim quan trọng của hai đạo diễn nổi tiếng Đặng Nhật Minh và Thanh Vân (chồng Nhuệ Giang).

Cùng với Nhuệ Giang mở màn Trại sáng tác HANIFF sáng 27-10 là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Hoàng Điệp từng là nhà làm phim trẻ khi dự Trại sáng táng của HANIFF mùa đầu tiên (2010) và đoạt giải với kịch bản Đập cánh giữa không trung.

Năm 2014 bộ phim này sau khi giành nhiều giải quốc tế đã được trao Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo tại HANIFF 2014.

Đạo diễn Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp ở HANIFF - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng thảo luận với các học viên sau khi cả lớp cùng đi xem phim khai mạc HANIFF 2018 là "Shoplifter" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp đạo diễn và sản xuất của Trại sáng tác HANIFF 2018. Với kinh nghiệm năm năm làm Đập cánh giữa không trung, tự xin tiền làm phim từ các quỹ điện ảnh quốc tế, tự đi giới thiệu phim tại các liên hoan phim nước ngoài, Nguyễn Hoàng Điệp có nhiều kinh nghiệm để phát triển các dự án phim độc lập.

Nguyễn Hoàng Điệp khuyên các học viên: "Tới các chợ dự án, các trại sáng tác, các bạn cần phải mang theo một "con virus" (ý nói dự án tốt - PV) để hấp dẫn mọi người. Phải thuyết trình thành thạo về dự án của mình, tranh thủ mọi mối quan hệ, tự thiết lập một mạng lưới cho mình, thông qua đó ta sẽ tìm thấy cơ hội cho mình. Và hãy nhớ, là nếu không cho đi thì cũng sẽ không thể nhận về".

Đạo diễn Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp ở HANIFF - Ảnh 4.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ tham gia Trại sáng tác và Chợ dự án HANIFF 2018 - Ảnh: NGỌC DIỆP

Trại sáng tác và Chợ dự án HANIFF 2018 gồm có hai lớp học: Lớp diễn viên, Lớp đạo diễn và sản xuất. Lớp học này sẽ giúp các diễn viên, các nhà làm phim có điều kiện học hỏi từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Trại sáng tác HANIFF 2018 có các giảng viên: ngôi sao người Australia David Wenham; đạo diễn Nhuệ Giang; đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; nhà sản xuất, đạo diễn, biên kịch Homayoun Asadian và Rouhollah Hejazi; nhà thiết kế mỹ thuật Ba Lan Allan Starski; diễn viên Đỗ Thị Hải Yến.

Đạo diễn Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp đứng lớp ở HANIFF - Ảnh 5.

Diễn viên người Úc David Wenham, ngôi sao phim "Chúa tể những chiếc nhẫn" sẽ tham gia giảng dạy tại Trại sáng tác HANIFF - Ảnh: NGỌC DIỆP

Còn Chợ Dự án sẽ là nơi gặp gỡ và trải nghiệm của các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch, những người có mong muốn giới thiệu dự án làm phim của họ với các nhà đầu tư, các chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh trên thế giới, để tìm kiếm cơ hội làm phim.

Chợ dự án HANIFF 2018 đã tuyển được năm dự án của các nhà làm phim trẻ, trong đó có ba dự án của nước ngoài và hai dự án của Việt Nam. Các đề cử sẽ có cơ hội được nhận giải thưởng của Chợ dự án phim trị giá 50 triệu đồng.

Gặp Như Quỳnh, Lê Khanh, Hải Yến, Ngô Thanh Vân trên thảm đỏ HANIFF Gặp Như Quỳnh, Lê Khanh, Hải Yến, Ngô Thanh Vân trên thảm đỏ HANIFF

TTO - Các ngôi sao giải trí miền Nam vẫn luôn là những gương mặt hấp dẫn nhất của thảm đỏ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, khi liên hoan phim này chưa thu hút được nhiều ngôi sao quốc tế tới tham dự.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên