
Đạo diễn Nguyễn Đức Đệ (thứ hai từ trái qua) trong khi thực hiện phim tài liệu - Ảnh: ĐPCC
Nhà báo, đạo diễn Nguyễn Đức Đệ đã có 15 năm gắn bó với phim tài liệu, tập trung chủ yếu vào những người yếu thế trong xã hội.
Trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 14 sắp tới, anh mong muốn các định hướng lớn của đất nước trong giai đoạn mới sẽ tiếp tục ưu tiên nâng cao chất lượng sống của người dân, đảm bảo sự công bằng xã hội, cũng như khả năng tiếp cận giáo dục, y tế, thông tin và cơ hội phát triển của các nhóm yếu thế, những vùng còn nhiều khó khăn.
Phim tài liệu hướng đến người dân yếu thế
Trước khi chuyển sang làm phim tài liệu, nhà báo Nguyễn Đức Đệ từng công tác công tác tại Phòng thời sự của Đài PT- TH Ninh Thuận (cũ).

Đạo diễn Nguyễn Đức Đệ - Ảnh: NVCC
Anh được VTV Phú Yên mời về sau khi giành được nhiều giải thưởng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc, trong đó có giải Vàng cho phim tài liệu Đất giàu dân nghèo - tác phẩm tài liệu đầu tay của anh.
Đến nay, đạo diễn Nguyễn Đức Đệ đã có 15 năm gắn bó với công việc đạo diễn biên kịch phim tài liệu. Hiện anh công tác tại Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP. HCM.
Nhiều tác phẩm của anh đoạt giải thưởng tại Liên hoan Phim Việt Nam, Giải Cánh diều, Liên hoan Truyền hình toàn quốc, VTV Awards, Giải Báo chí Quốc gia, Giải Phòng chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí.
Qua hành trình theo đuổi thể loại này, điều khiến anh trăn trở nhất vẫn là làm sao giữ được sự chân thật và gần gũi - những giá trị cốt lõi không thể thiếu của báo chí và phim tài liệu.
Đây là một thể loại phi hư cấu, không chỉ ghi lại sự kiện mà còn phản ánh chiều sâu đời sống xã hội và thân phận con người trong những hoàn cảnh rất cụ thể.
Anh mong rằng sẽ có ngày càng nhiều tác phẩm đến gần hơn với khán giả và nhân vật, để nhân vật không chỉ "xuất hiện" trên màn hình mà thực sự được lắng nghe, thấu hiểu và nói bằng chính tiếng nói của mình.
Khi đó, phim tài liệu không chỉ là sản phẩm truyền thông, mà còn là nơi lưu giữ hơi thở của đời sống, những rung động chân thực và những câu chuyện có khả năng ở lại lâu dài trong ký ức người xem.
Lấy con người làm trung tâm
Đi nhiều, thấy nhiều, đạo diễn Nguyễn Đức Đệ nhận xét rằng trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai rất nhiều chủ trương, chính sách nhân văn, đi sâu vào đời sống xã hội. Nhiều đối tượng yếu thế đã được quan tâm, hỗ trợ bằng những hành động cụ thể và thiết thực.
Anh nói rõ: "Ví dụ điển hình là chiến dịch Quang Trung - dường như toàn bộ hệ thống chính trị được huy động để giúp người dân miền Trung vượt qua khó khăn do mưa lũ lịch sử, xây dựng lại nhà ở và an tâm tiếp tục cuộc sống. Đó là nguồn động viên cả về vật chất lẫn tinh thần vô cùng quý giá.
Vì vậy, tôi mong Đại hội Đảng lần thứ 14 tiếp tục khẳng định mạnh mẽ con đường phát triển lấy con người làm trung tâm - không chỉ trong các văn kiện, nghị quyết, mà trong chính cách hoạch định chính sách và tổ chức thực thi".

Đạo diễn và nhân vật trong phim tài liệu Người ơi đừng khóc cuối đường- Ảnh: ĐPCC
Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2025, hai tác phẩm của anh đạt giải Vàng: phim tài liệu Người ơi đừng khóc cuối đường và phóng sự Khi trẻ em thành công cụ kiếm tiền.
Năm nay, anh còn thực hiện hai phim VTV đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm và 80 năm, cùng một series 5 tập hợp tác với kênh Truyền hình quốc gia Cubavisión. Phim tài liệu Mây dự kiến phát sóng trong dịp Tết Nguyên đán 2026.
Với Nguyễn Đức Đệ, làm báo và làm phim tài liệu không đơn thuần là công việc chuyên môn, mà là cách tham gia trực tiếp vào quá trình ghi chép, phản ánh và gìn giữ ký ức của đất nước qua từng giai đoạn phát triển.
Nguyễn Đức Đệ là 1 trong 2 nhà báo tiêu biểu của VTV được lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt biểu dương trong sự kiện kỷ niệm 100 Báo chí cách mạng Việt Nam, là 1 trong 9 đại biểu điển hình của VTV tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận