16/05/2019 11:06 GMT+7

Đào đầm nuôi tôm trái phép ở đất rừng phòng hộ ven biển

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Dù đã bị UBND xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đình chỉ xây dựng hồ nuôi tôm trái phép, nhưng hai hộ gia đình vẫn san ủi đất ven biển khiến người dân bức xúc.

Đào đầm nuôi tôm trái phép ở đất rừng phòng hộ ven biển - Ảnh 1.

Vật liệu xây dựng hồ nuôi tôm ngổn ngang ở đất ven biển xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo phản ảnh của nhiều người dân xã Nghi Tiến, trong vòng một tháng qua khu vực đất ven biển xã này như một công trường xây dựng hai hồ nuôi tôm lớn. Việc đào đất làm ao nuôi tôm đã ảnh hưởng đến một phần diện tích đất rừng phòng hộ ven biển. Đây là khu đất có nhiều cây phi lao có ý nghĩa chắn sóng, chắn cát, ngăn chặn sự xâm nhập mặn vào khu dân cư bên trong.

Kết quả kiểm tra của Phòng tài nguyên - môi trường huyện Nghi Lộc phát hiện gia đình ông Hoàng Văn Hòa đang cải tạo phần đất tại xóm 5 để làm ao nuôi tôm với diện tích khoảng 2.000m²; gia đình ông Lưu Đình Việt đang cải tạo bãi cát trên xóm 7 với diện tích 1.900m²

Sau đó, Phòng tài nguyên - môi trường Nghi Lộc yêu cầu hai hộ gia đình này dừng ngay việc cải tạo đất, đồng thời yêu cầu UBND xã Nghi Tiến lập biên bản vi phạm và đình chỉ ngay mọi hành vi vi phạm tại hai khu đất trên.

Ông Hoàng Văn Đức - phó chủ tịch UBND xã Nghi Tiến - cho biết trước đó, xã đã có chủ trương phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho con em đi xuất khẩu lao động nước ngoài về. Xã tận dụng phần đất hoang hóa để cho người dân đầu tư phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, chủ trương đó chưa được phê duyệt, chưa có giấy phép, chưa được giao đất. UBND xã Nghi Tiến đã đình chỉ việc làm ao nuôi trồng thủy sản trên đất UBND xã quản lý chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

Vì vậy, việc người dân tự ý san ủi đất ven biển làm đầm tôm là trái phép. Các hộ dân vi phạm phải hoàn trả mặt bằng theo quy định của pháp luật.

'Băm nát' danh thắng đầm Ô Loan để nuôi tôm

TTO - Di tích thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan ở huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) đã bị biến thành trang trại nuôi tôm khổng lồ với hơn 414ha, chiếm 1/4 diện tích của đầm. Phần lớn hồ tôm xây dựng trái phép trên đất rừng và bãi bồi trong thời gian dài.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên