03/02/2023 10:46 GMT+7

Đánh thuế nhà có giá trị cao: Người dân sẽ bị thuế chồng thuế?

“Tôi không đồng ý. Người dân sẽ bị thuế chồng thuế”. Đó là phản hồi của bạn đọc Tuổi Trẻ Online về đề xuất đánh thuế với nhà có giá trị cao, căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2 của Bộ Tư pháp trong đề nghị ban hành Luật thuế bất động sản.

Đánh thuế nhà có giá trị cao: Người dân sẽ bị thuế chồng thuế? - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp đề nghị đánh thuế với nhà có giá trị cao - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thuế chồng thuế

Có ý kiến về đề xuất trên của Bộ Tư pháp, bạn đọc Quang viết: "Tôi không đồng ý. Người dân sẽ bị thuế chồng thuế, thuế nhà cộng với thuế đất.

Nếu đã theo thông lệ quốc tế thì hầu hết các nước chỉ đánh thuế đất với mức rất cao. Vì vậy Việt Nam chỉ cần tăng thuế đất lên mức hợp lý là đủ để tránh đầu cơ.

Việc đánh thêm thuế nhà chỉ càng làm mất đi cơ hội được sở hữu nhà của người dân".

Trong khi đó, theo bạn đọc Thành Nguyên, chỉ cần tính thuế chuyển nhượng, thuế trước bạ sát với giá thị trường thì đã là rất tốt và cần thiết rồi, sẽ đem lại lợi ích lớn cho ngân sách nhà nước, người dân sẽ nhất trí và không có ý kiến.

"Người dân Việt Nam chúng ta lâu nay luôn có tư duy cần kiệm, tích lũy để mua được mảnh đất đến xây dựng nhà ở phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và ai cũng muốn cố gắng xây dựng được ngôi nhà to đẹp, khang trang... Vì vậy, tính đánh thuế như vậy sẽ chưa hợp với lòng dân đâu, cần cân nhắc kỹ!

Còn cùng một diện tích đất mà xây dựng nhà ở có giá trị càng cao, phù hợp với quy hoạch thì càng đem lại lợi ích cho đất nước cũng như người dân. Miễn là tiền mua nhà ở có giá trị cao là tiền hợp pháp của chủ nhà, người mua nhà" - Thành Nguyên cho biết thêm.

Thêm ý kiến khác, bạn đọc Minh Cảnh đề xuất: "Tôi đề nghị không đánh thuế chuyển nhượng mà đánh thuế hằng năm để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, chống đầu cơ. Mức thuế 1% năm trên giá trị căn nhà thì 100 năm sau mới bằng giá trị căn nhà".

Đánh thuế nhà có giá trị cao: Người dân sẽ bị thuế chồng thuế? - Ảnh 3.

Nhiều biệt thự bỏ hoang nhiều năm nay (ảnh chụp biệt thự ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) - Ảnh: V.DŨNG

Cân nhắc kỹ lưỡng đánh thuế nhà có giá trị cao

Bạn đọc Dân biết, Dân bàn góp ý cụ thể với đề xuất đánh thuế nhà có giá trị cao của Bộ Tư pháp:

"Đánh thuế nhà ở có giá trị cao cần phải cân nhắc kỹ lưỡng! Bởi vì bản thân người mua nhà đã phải nộp các khoản thuế cao hơn rất nhiều so với nhà ở có giá trị thấp.

Ví dụ, chỉ tính riêng hai khoản thuế chuyển nhượng, trước bạ là 2,5%/giá trị nhà ở 1 tỉ và nhà ở trị giá 50 tỉ thì chênh lệch từ việc nộp thuế rất lớn. Chưa kể phần lớn người mua nhà ở có giá trị cao là chủ các doanh nghiệp đã đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đem lại lợi ích cho đất nước...

Còn lấy thông lệ quốc tế ra để áp dụng ư?! Xin hỏi là thu nhập và điều kiện, môi trường sống của người dân nước ta đã ngang bằng tiêu chuẩn, điều kiện sống và thông lệ quốc tế chưa?!

Mục đích của Luật thuế bất động sản nhằm khuyến khích xây dựng nhà ở để hạn chế đất bỏ hoang phí, để tạo công ăn việc làm, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và có giao dịch chuyển nhượng, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước...

Vậy mà cứ nay đề xuất tăng thuế, mai đề xuất tăng thuế nhà ở... thì còn ai dám tính đầu tư phát triển nhà ở có giá trị cao?! Thất bại, thất thu là rõ ràng ngay trước mắt!

Cứ thử tính với 200m2 đất ta xây dựng hai căn nhà có tổng giá trị 3 tỉ đồng, và cũng diện tích như vậy xây dựng lên căn biệt thự trị giá 50 tỉ đồng thì ai sẽ là người đóng góp vào ngân sách nhà nước, đóng góp cho xã hội lớn hơn?

Vì vậy, chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Và lắng nghe ý kiến phản hồi từ người dân để xây dựng thể chế, chính sách, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và cùng chung tay đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững".

Thăm dò ý kiến

Trong đề xuất ban hành Luật thuế bất động sản, Bộ Tư pháp đề xuất đánh thuế với nhà ở có giá trị lớn, căn hộ có giá trên 50 triệu đồng/m2. Ý kiến của bạn là:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đề xuất đánh thuế với nhà ở, căn hộ có giá trên 50 triệu/m2Đề xuất đánh thuế với nhà ở, căn hộ có giá trên 50 triệu/m2

Bộ Tư pháp đề nghị ban hành Luật thuế bất động sản. Theo đó, dự kiến sẽ đánh thuế với nhà ở có giá trị cao, còn tăng thuế với đất ở cao hơn mức 0,03% như hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận