12/01/2024 16:30 GMT+7

Danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới có sự thay đổi lớn

Nhật Bản và Singapore đã thống trị vị trí số 1 về hộ chiếu quyền lực nhất thế giới trong suốt 5 năm qua, nhưng giờ đây vị trí hàng đầu ấy đã có sự xuất hiện của các 'gương mặt' mới.

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực đã có sự thay đổi lớn trong đầu năm 2024.Ảnh: guideconsultants.com

Bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực đã có sự thay đổi lớn trong đầu năm 2024.Ảnh: guideconsultants.com

Công dân của Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore và Tây Ban Nha có thể được miễn thị thực hoặc cấp thị thực ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh 194 điểm đến (nước và vùng lãnh thổ) trên khắp thế giới. 

Đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi Chỉ số Hộ chiếu Henley (bảng xếp hạng 'quyền tự do đi lại mà không cần thị thực') bắt đầu theo dõi các quyền tự do đi lại toàn cầu trong 19 năm qua. Chỉ số này được tạo ra bởi công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London, sử dụng dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Singapore đã thống trị vị trí số 1 trong suốt 5 năm qua, nhưng top 5 mới là sự trỗi dậy đầy thắng lợi của châu Âu. Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ 2, có thể dễ dàng tiếp cận 193 điểm đến. Trong khi Áo, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan đứng thứ 3 với 192 điểm đến.

Tiếp đó, Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 4; còn Hy Lạp, Malta và Thụy Sĩ ở vị trí thứ 5.

Australia và New Zealand đã cải thiện thứ hạng của mình, hiện hai quốc gia này đứng ở vị trí thứ 6 cùng với Séc và Ba Lan. Trong khi đó, Mỹ, Canada và Hungary đồng hạng ở vị trí thứ 7, được miễn thị thực tới 188 điểm đến.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn là quốc gia có chỉ số miễn thị thực tăng cao nhất trong thập kỷ qua. Kể từ năm 2014, khu vực này bổ sung thêm 106 điểm đến vào danh sách miễn thị thực và giành được vị trí thứ 11 trong năm nay.

Christian H. Kaelin, chủ tịch của Henley & Partners và là người tạo ra chỉ số hộ chiếu, cho biết: 'Số lượng điểm đến trung bình mà du khách có thể được miễn thị thực đã tăng gần gấp đôi từ 58 điểm vào năm 2006 lên 111 điểm vào năm 2024. Tuy nhiên, các quốc gia được xếp hạng hàng đầu hiện có thể đi du lịch đến 166 điểm đến miễn thị thực. Con số nhiều hơn đáng kinh ngạc so với Afghanistan - quốc gia nằm ở cuối bảng xếp hạng với chỉ 28 quốc gia không cần thị thực'.

Xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

- Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha (194 điểm đến)

- Phần Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển (193 điểm đến)

- Áo, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan (192 điểm đến)

- Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh (193 điểm đến)

- Hy Lạp, Malta, Thụy Sĩ (190 điểm đến)

- Australia, Cộng hòa Séc, New Zealand, Ba Lan (189 điểm đến)

- Canada, Hungary, Mỹ (188 điểm đến)

- Estonia, Lithuania (187 điểm đến)

- Latvia, Slovakia, Slovenia (186 điểm đến)

- Iceland (185 điểm đến)./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên