17/08/2021 10:50 GMT+7

Danh sách ‘đen’ gần 2 triệu nghi phạm khủng bố của Mỹ rò rỉ trên mạng

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Danh sách gần 2 triệu đối tượng khủng bố bị chính quyền Mỹ đưa vào diện theo dõi chưa hiểu vì lý do gì bị rò rỉ và trôi nổi trên mạng, tồn tại suốt ba tuần trước khi được Bộ An ninh nội địa Mỹ gỡ bỏ.

Danh sách ‘đen’ gần 2 triệu nghi phạm khủng bố của Mỹ rò rỉ trên mạng - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): The Verge

Theo trang Bleeping Computer, khối dữ liệu gồm danh sách theo dõi với 1,9 triệu người, bao gồm cả thông tin cấm bay, đã bị tiết lộ trên mạng Internet. Sự việc xảy ra ngày 19-7 năm nay nhưng chỉ vừa mới được thông báo với truyền thông.

Theo đó, trong tháng 7 năm nay, chuyên gia an ninh mạng Volodymyr "Bob" Diachenko của Công ty Security Discovery (Ukraine) phát hiện danh sách này, bao gồm danh tính đầy đủ, tình trạng quốc tịch, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu và các chỉ báo cấm bay của gần 2 triệu nghi phạm khủng bố.

Và có vẻ danh sách đó là sản phẩm của Trung tâm sàng lọc khủng bố, một đơn vị thuộc Cục Điều tra liên bang (FBI) Mỹ.

Chuyên gia Diachenko chia sẻ về sự việc trên trang LinkedIn ngày 16-8, cho biết gói dữ liệu bị rò rỉ này có thể được tiếp cận thoải mái không cần mật khẩu hay phương pháp xác thực nào.

Cũng theo ông Diachenko, ngay khi phát hiện sự việc, ông báo cho các quan chức thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ. "Họ thừa nhận sự việc và cảm ơn tôi vì việc đó", ông Diachenko viết.

Tuy nhiên sự việc được phát hiện và cảnh báo từ ngày 19-7, song tới ngày 9-8 các dữ liệu đó mới được gỡ bỏ. Do đó chưa biết những ai đã tiếp cận chúng.

Trung tâm sàng lọc khủng bố là một trung tâm liên cơ quan do FBI phụ trách và chịu trách nhiệm quản lý danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ.

Danh sách do trung tâm này tạo sẽ được các cơ quan an ninh như Bộ An ninh nội địa và Cơ quan An toàn giao thông sử dụng, để xác định những đối tượng khủng bố đã biết hoặc thuộc diện nghi ngờ đang tìm cách nhập cảnh Mỹ bằng đường không hoặc đang nộp hồ sơ xin cấp thị thực.

Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố mới trước dịp kỷ niệm 11-9 Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố mới trước dịp kỷ niệm 11-9

TTO - Bộ An ninh nội địa (DHS) Mỹ hôm 13-8 phát cảnh báo về nguy cơ khủng bố mới, trước dịp kỷ niệm sự kiện 11-9-2001 và trong bối cảnh số ca COVID-19 đang tăng trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên