Đánh giá thêm nồng độ oxy trong máu để theo dõi F0 cách ly tại nhà

04/08/2021 17:00 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi đến các cơ sở y tế về việc triển khai quản lý sức khỏe người mắc COVID-19 được cách ly tại nhà. Theo đó, TP sẽ dựa thêm vào chỉ số nồng độ oxy trong máu để đánh giá tình hình sức khỏe người bệnh.

Đánh giá thêm nồng độ oxy trong máu để theo dõi F0 cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại TP.HCM theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong khu vực cách ly - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 4-8, Sở Y tế cho biết để đảm bảo kịp thời hỗ trợ y tế người mắc COVID-19 cách ly tại nhà khi có các triệu chứng chuyển nặng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe những người nhiễm mới được cách ly tại nhà.

Theo đó, ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn chỉ đạo trạm y tế theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày của người nhiễm đang cách ly tại nhà, qua tài khoản quản trị của phần mềm "Khai báo y tế điện tử" đã được Sở Y tế cấp cho các trạm y tế để can thiệp điều trị kịp thời.

Thành lập tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã với thành phần bác sĩ, điều dưỡng của trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện, công an, Đoàn thanh niên... Trong đó, nhân viên y tế của trạm y tế chịu trách nhiệm chính trong công tác sơ cấp cứu cho người dân trên địa bàn.

Khi nhận cuộc gọi của người dân trên địa bàn, tổ phản ứng nhanh phải đánh giá ngay mức nguy cơ dựa vào triệu chứng qua khai báo của người gọi (khó thở, tím tái, lơ mơ...) để quyết định đưa xe vận chuyển đến tận nhà người dân.

Tổ phản ứng nhanh sử dụng xe vận chuyển người bệnh phải đảm bảo trên xe có bình oxy, dụng cụ thở oxy (mask, canula...), máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2. Trong trường hợp xe đã được huy động cho trường hợp cấp cứu khác thì gọi "115" để được hỗ trợ.

Nếu người bệnh có SpO2 (chỉ số nồng độ oxy trong máu) trên 97%, không có dấu hiệu bất thường: hướng dẫn người bệnh theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu người bệnh có SpO2 từ 95-96% kèm các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau ngực... thì cho người bệnh thở oxy qua mũi, vận chuyển người bệnh đến cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn để được theo dõi và điều trị.

Nếu người bệnh có SpO2 dưới 94% kèm các triệu chứng nặng như thở gắng sức... thì cho người bệnh thở oxy qua mask, vận chuyển người bệnh đến khu vực cấp cứu của cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức, quận, huyện (nếu có) để được theo dõi và điều trị.

Nếu người bệnh trong tình trạng nguy kịch (tím tái, hôn mê, ngừng thở...): cho người bệnh thở oxy qua mask hoặc hồi sinh tim phổi cơ bản và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất, đồng thời gọi tổ điều phối chuyển viện người bệnh COVID-19 nặng thuộc Sở Y tế để hỗ trợ khẩn cấp qua đường dây nóng (0989.401.155) giúp chuyển người bệnh đến tầng điều trị phù hợp.

Các cơ sở khám bệnh khi phát hiện người nhiễm mới phải có trách nhiệm hướng dẫn người nhiễm tuân thủ các quy định khi cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện); hướng dẫn người cách ly liên hệ với y tế địa phương khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng bất thường, nhập thông tin người nhiễm vào phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19".

Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức: Tất cả vì người dân Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức: Tất cả vì người dân

Bệnh viện điều trị COVID-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức đã tham gia chia lửa với hệ thống y tế thành phố trong nỗ lực điều trị và cứu sống những người bệnh COVID-19.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận