Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mỗi ngày cho nhân viên y tế

29/08/2021 14:24 GMT+7

TTO - Để giảm tải nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh có liên quan đến COVID-19 đánh giá nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế mỗi ngày, sau ca làm việc.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 mỗi ngày cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm việc trong khu cách ly Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhân viên y tế không chỉ là lực lượng có nguy cơ lây nhiễm cao, mà họ còn có thể là nguồn phát tán bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh. Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo sơ bộ ở nhiều quốc gia, 10% số ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế.

Theo đó, ngày 28-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã có hướng dẫn gửi các bệnh viện yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mắc các bệnh lý nền, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, nhân viên y tế chưa được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng COVID-19 trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân F0.

Bên cạnh đó, cần bố trí lịch làm việc, thời gian làm việc trong ngày, lịch nghỉ ngơi hợp lý để tránh nhân viên y tế bị quá sức. Đồng thời, phải bố trí không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt đảm bảo điều kiện cách ly, vệ sinh cá nhân, yên tĩnh thoáng mát. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tối thiểu 1 lần/tuần.

Bộ Y tế cho biết những trường hợp được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao như: nhân viên y tế trực tiếp tham gia các khâu lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm COVID-19; sinh hoạt cùng buồng, làm cùng ca với nhân viên y tế mắc COVID-19; người thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải từ các khu sàng lọc, cách ly; người vận chuyển bệnh nhân F0 nhập viện, chuyển viện.

Ngoài ra, các đối tượng không mang hoặc mang không đúng loại, đúng cách các phương tiện phòng hộ cá nhân theo hướng dẫn; không tuân thủ đúng 5 thời điểm vệ sinh tay; không thường xuyên khử khuẩn các bề mặt môi trường thường xuyên có tiếp xúc bàn tay (như ống nghe, bút viết, bàn phím máy tính…); nhân viên y tế bị văng bắn các dịch tiết sinh học của người bệnh COVID-19 vào mắt, mũi... cũng cần được đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm nhân viên y tế phải được thực hiện hằng ngày, sau các ca làm việc bằng phiếu đánh giá. Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế cần ngừng làm việc, không tiếp xúc với người bệnh và nhân viên y tế khác; xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và thực hiện cách ly theo quy định chung.

Theo đó, cần ưu tiên bố trí cách ly, điều trị cho nhân viên y tế tại nhà hoặc tại khu vực cách ly do cơ sở khám bệnh chữa bệnh bố trí.

700 nhân viên y tế Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tư vấn từ xa cho các F0 700 nhân viên y tế Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tư vấn từ xa cho các F0

TTO - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức đưa mô hình "tổ y tế từ xa" vào hoạt động qua hotline 028.99999.115 để tư vấn, khám bệnh từ xa các trường hợp F0 nhẹ đang cách ly tại nhà.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận