Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Đánh giá cán bộ: ai cũng xuất sắc nhưng đơn vị thì trung bình

04/03/2017 11:14 GMT+7

TTO - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nêu thực tế: nhiều đơn vị có 100% cá nhân hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng tập thể đó lại chỉ hoàn thành ở mức trung bình, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Đinh Thế Huynh yêu cầu ngành tổ chức phải có đột phá trong khâu đánh giá cán bộ - Ảnh: LÊ KIÊN
Ông Đinh Thế Huynh yêu cầu ngành tổ chức phải có đột phá trong khâu đánh giá cán bộ - Ảnh: LÊ KIÊN

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc ngành tổ chức xây dựng đảng sáng 4-3, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương ngành tổ chức, khẳng định năm 2016 ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, Ban Tổ chức Trung ương đã tham mưu để Trung ương ban hành Nghị quyết “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong đảng, những biểu hiện 'tự diễn biến', 'tự chuyển hóa' trong nội bộ”.

“Trong năm 2016 các đồng chí đã xác định đúng trọng tâm, trọng điểm và lựa chọn những vấn đề được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm để triển khai chấn chỉnh công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, quy định về thời gian tối thiểu luân chuyển cán bộ…, được dư luận và xã hội ghi nhận” - ông Huynh nói.

Đề cập đến những vấn đề còn hạn chế, khuyết điểm cần phải kiên quyết khắc phục, ông Huynh nhấn mạnh: “Công tác cán bộ và quản lý cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém; vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm; bệnh thành tích trong đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên”;

“Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức đảng chưa cao. Công tác nghiên cứu, công tác tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận còn hạn chế; chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu tuy đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn…”.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị ngành tổ chức trong năm 2017 tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong đảng theo hướng chuẩn hóa đội ngũ lãnh đạo, chuẩn hóa văn bản pháp quy, đơn giản hóa thủ tục, tự động hóa tổ chức thực hiện.

Ông yêu cầu: “Các đồng chí phải tham mưu cho các cấp ủy tập trung đổi mới tác phong, lề lối, phương pháp làm việc khoa học; nêu cao tinh thần gương mẫu, kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh việc xây dựng các quy chế, quy định phù hợp; minh bạch hóa các thủ tục trong công tác cán bộ”.  

“Các đồng chí nên chọn công tác đánh giá cán bộ làm khâu đột phá để triển khai trong năm 2017 này” - ông Đinh Thế Huynh gợi ý.

Và phân tích: “Có một thực tế là, hiện tại có nhiều nơi 100% cá nhân được đánh giá là hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng tập thể của những cá nhân ấy chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở mức trung bình, thậm chí không hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

“Tôi cho rằng, mấu chốt của vấn đề chính là ở khâu đánh giá cán bộ, còn có tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, bệnh thành tích… Nếu làm tốt công tác đánh giá cán bộ thì sẽ khắc phục được sự bất hợp lý giữa đánh giá cán bộ, xếp loại cá nhân với đánh giá tập thể” - Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.   

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận