22/02/2024 10:56 GMT+7

Đánh bạc bằng bánh kẹo, hạt dưa… sau đó quy đổi ra bằng tiền mặt vẫn bị xử lý

Hiện nay, tôi thấy có nhiều hình thức đánh bạc ăn thua bằng hiện vật (như kẹo, hạt dưa, bánh quy…), sau đó quy đổi ra tiền mặt.

Xin hỏi, đánh bạc bằng hiện vật quy đổi ra tiền mặt như thế có bị xử lý vi phạm pháp luật hay không?

Bạn đọc Phạm Văn Thanh

Trả lời:

Điều 321 Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội đánh bạc như sau: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào, được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 của bộ luật này, hoặc đã bị kết án về tội này, tội quy định tại điều 322 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hành vi đánh bạc được biểu hiện dưới bất kỳ hình thức nào được, thua bằng tiền mặt hay dùng hiện vật để quy đổi. Hiện vật có thể là kẹo, hạt dưa, bánh quy, vàng, bạc, đá quý, xe máy, ô tô...

Các hình thức đánh bạc có thể là đánh bài, tổ tôm, xóc đĩa, đánh ba cây, cá độ bóng đá...

Hiện vật có sau khi chơi thắng được quy đổi ra bằng tiền mặt từ 5.000.000 đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc số tiền, hiện vật quy đổi có giá trị dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 của bộ luật này, hoặc bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Như vậy tất cả những trường hợp đánh bạc "thắng thua" bằng hiện vật rồi đổi thành tiền mặt thực chất đều là hành vi đánh bạc và bị nghiêm cấm.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Công an mời hai phụ nữ livestream tổ chức đánh bạc làm việcCông an mời hai phụ nữ livestream tổ chức đánh bạc làm việc

Hồng và Trang đã tổ chức 47 lượt livestream để đánh bạc dưới hình thức chơi lô tô ăn tiền, thu hút từ 10 - 25 người tham gia/lần, với tổng số tiền giao dịch trên 500 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên