Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Đang xem xét cho ông Hồ Văn Năm thôi nhiệm vụ ĐBQH

11/09/2019 14:19 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cho ông Hồ Văn Năm thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Đang xem xét cho ông Hồ Văn Năm thôi nhiệm vụ ĐBQH - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Năm tại một phiên họp của Ủy ban Tư pháp - Ảnh: LÊ KIÊN

Đó là thông tin được ông Trần Văn Túy - trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao đổi với báo chí ngày 11-9.

Theo ông Túy, do ông Hồ Văn Năm đã bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật nên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét mức độ kỷ luật theo quy trình được luật định.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói với phóng viên Tuổi Trẻ Online rằng ông Hồ Văn Năm là đại biểu dân cử, do đó quy trình, thủ tục xem xét tư cách ĐBQH đối với ông Năm phải đảm bảo các thủ tục chặt chẽ, trong đó phải có ý kiến của tổ chức hiệp thương giới thiệu ông Năm ứng cử ĐBQH.

Như vậy, ngoài ý kiến của Ban bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chờ thêm ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai. Nhiều khả năng ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức vụ trưởng đoàn ĐBQH và cho thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Ngày 10-9, Ban bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Năm thôi làm ĐBQH khóa XIV.

Được biết, trước khi bị Ban bí thư kỷ luật, ông Hồ Văn Năm đã có đơn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin thôi nhiệm vụ ĐBQH tỉnh Đồng Nai "vì lý do sức khoẻ".

Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 một trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai (sau bà Phan Thị Mỹ Thanh) bị mất ghế trong cùng một nhiệm kỳ với cùng lý do bị kỷ luật.

Theo quyết định thi hành kỷ luật của Ban bí thư đối với ông Hồ Văn Năm, trong thời gian giữ cương vị bí thư Ban cán sự Đảng, viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Viện KSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị trưởng Đoàn ĐBQH, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Ban bí thư cho rằng vi phạm, khuyết điểm của ông Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Như vậy, gần như chắc chắn ông Hồ Văn Năm sẽ là người thứ 6 mất ghế ĐBQH khóa XIV do vi phạm kỷ luật.

Cũng trong sáng nay (11-9), khi thảo luận về nội dung báo cáo sơ kết 5 năm thi hành Hiến pháp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nêu vấn đề cho đến nay, mặc dù Hiến pháp đã quy định cử tri có quyền bãi nhiệm tư cách ĐBQH khi ĐBQH không còn đủ uy tín, nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn để thực hiện quyền hiến định này.

Dấu chấm hết với hai ông Huỳnh Tiến Mạnh, Hồ Văn Năm Dấu chấm hết với hai ông Huỳnh Tiến Mạnh, Hồ Văn Năm

TTO - Cả ông Huỳnh Tiến Mạnh và ông Hồ Văn Năm chỉ còn chờ một bước nữa là phải rời khỏi chiếc ghế của mình.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận