Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

Đảng viên tự ứng cử ĐBQH phải được sự đồng ý của tổ chức Đảng

21/01/2021 11:12 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong văn bản hướng dẫn công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đảng viên tự ứng cử ĐBQH phải được sự đồng ý của tổ chức Đảng - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tổ chức trung ương, đại biểu Quốc hội Phạm Minh Chính tại một phiên họp Quốc hội khóa XIV - Ảnh: Quochoi.vn

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bầu cử được tổ chức sáng nay (21-1) tại Nhà Quốc hội với sự chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính đã trình bày hướng dẫn về công tác nhân sự.

Đứng đầu cơ quan "mất đoàn kết": không được ứng cử

Theo Trưởng Ban Tổ chức trung ương, người ứng cử phải đảm bảo các tiêu chuẩn do luật định, thật sự tiêu biểu, không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết… cũng không thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử này. 

"Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội" - ông Phạm Minh Chính nói.

Ngoài các tiêu chuẩn chung, đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách còn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện cụ thể như có trình độ đào tạo đại học trở lên. 

Người ứng cử làm ĐBQH chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ từ vụ trưởng và tương đương, chức vụ giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; có quy hoạch làm ĐBQH chuyên trách hoặc có quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên.

Nếu là cán bộ quân đội, công an thì phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức danh cục trưởng, vụ trưởng và tương đương, chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên hoặc có quân hàm từ đại tá trở lên.

Vẫn theo Trưởng Ban Tổ chức trung ương, đối với cấp tỉnh, cán bộ ứng cử phó chủ tịch HĐND chuyên trách phải là tỉnh ủy viên trở lên (trong đó phải có 1 đồng chí là ủy viên ban thường vụ), đang giữ chức vụ từ giám đốc sở hoặc tương đương trở lên và đã được quy hoạch phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên.

"Đảng viên tự ứng cử ĐBQH, tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp phải là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội và Luật tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời phải được cấp ủy, tổ chức Đảng có thẩm quyền quản lý đảng viên đồng ý" - hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương nêu rõ.

Theo đó, đối với đảng viên không giữ chức vụ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội, nếu tự ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND thì phải báo cáo và phải được chi bộ, đảng bộ cơ sở (nơi đảng viên sinh hoạt) đồng ý.

Đối với đảng viên đang giữ các chức vụ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước hoặc đã nghỉ hưu, nếu tự ứng cử thì phải báo cáo và phải được cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và cấp ủy cấp trên trực tiếp của chi bộ, đảng bộ cơ sở (nơi đảng viên sinh hoạt) đồng ý.

Đảng viên tự ứng cử ĐBQH phải được sự đồng ý của tổ chức Đảng - Ảnh 2.

Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Quochoi.vn

Đảm bảo ít nhất 35% người ứng cử là nữ

Trình bày kế hoạch triển khai công tác bầu cử, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Luật tổ chức Quốc hội quy định tổng số ĐBQH không quá 500 người, trong đó mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất 3 đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương và bảo đảm mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất 6 đại biểu.

Đối với một số cơ cấu quan trọng, ông Phúc cho biết sẽ bảo đảm có ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH là người dân tộc thiểu số; ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính những người ứng cử ĐBQH là phụ nữ.

"Người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở trung ương giới thiệu ứng cử nộp 2 bộ hồ sơ ứng cử ĐBQH tại Hội đồng Bầu cử quốc gia. Người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu và người tự ứng cử nộp 2 bộ hồ sơ ứng cử tại ủy ban bầu cử ở tỉnh nơi mình cư trú hoặc công tác thường xuyên" - ông Phúc nói, và cho biết thời gian ấn định chậm nhất cho việc này là 17h00 ngày 14-3.

Vẫn theo ông Phúc, Hội đồng Bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước theo danh sách do Ban thường trực Ủy ban trung ương MTTQ VN và ủy ban bầu cử ở tỉnh gửi đến, chậm nhất là ngày 28-4.

Đối với việc vận động bầu cử, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết: "Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ".

Không giới thiệu người xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu... vào Quốc hội, HĐND Không giới thiệu người xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu... vào Quốc hội, HĐND

TTO - Đó là nội dung cơ bản trong chỉ thị của Bộ Chính trị được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu ra tại Hội nghị quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lê Kiên
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận