16/05/2024 09:36 GMT+7

Đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa: Sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Đã đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, thí sinh có cần thay đổi nguyện vọng hay không trong bối cảnh trên hệ thống tuyển sinh trường này vẫn gắn liền với từ 'dự kiến'?

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động học tập  - Ảnh: MỸ DUNG

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trong một hoạt động học tập - Ảnh: MỸ DUNG

Hôm qua (15-5), ngày thứ nhất trong chuỗi 5 ngày thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM, nhiều phụ huynh có con đã đăng ký nguyện vọng vào Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (trường dự kiến được thành lập trên cơ sở tách từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) như ngồi trên đống lửa. Họ không biết có cần phải thay đổi nguyện vọng hay không vì trên hệ thống tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trường này vẫn là dự kiến được thành lập.

"Con tôi đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa rồi nhưng đến thời điểm này hệ thống tuyển sinh lớp 10 vẫn ghi là Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (dự kiến). Thời gian thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 chỉ có 5 ngày mà chúng tôi không biết thực sự trường này có được thành lập hay không để tính toán thay đổi nguyện vọng cho con? Thật sự rất rối, không biết tìm thông tin ở đâu" - anh Thành, một phụ huynh tại quận 10, TP.HCM, nói.

Trước thực tế này, một số phụ huynh thậm chí vào chiều 14-5, ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố tỉ lệ "chọi" tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, đã đến Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM) để tìm hiểu thông tin nhằm ra quyết định về việc thay đổi nguyện vọng cho con.

"Tôi không biết đã đăng ký nguyện vọng vào Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa thì có cần thay đổi nguyện vọng hay không hay vẫn giữ nguyên? Vì trên hệ thống tuyển sinh lớp 10 hiện nay vẫn ghi là Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa dự kiến. Những em không thay đổi nguyện vọng thì sẽ thế nào? Có bị mất quyền lợi hay không?" - chị Thu, một phụ huynh tại quận 1, TP.HCM, băn khoăn.

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ngày 14-5, mặc dù gắn với chữ "dự kiến" nhưng trong đăng ký tuyển sinh lớp 10 vào Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2024-2025 vẫn có đến 376 đăng ký NV1 trên tổng số 205 chỉ tiêu, tỉ lệ "chọi" vào trường này là 1,83 - một tỉ lệ cao của những trường tốp đầu.

Chiều 15-5, trả lời báo Tuổi Trẻ về câu hỏi nhiều phụ huynh băn khoăn "đã đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có cần thiết phải thay đổi nguyện vọng trong 5 ngày cho phép hay không?", một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho hay trong trường hợp kế hoạch thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có gì thay đổi thì Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ thông báo. 

Vì thế, những học sinh đã đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (dự kiến) rồi thì đừng vì lo lắng trường này không được thành lập mà thay đổi nguyện vọng.

Còn nếu phụ huynh, học sinh nào đã đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (dự kiến) này nhưng sau khi có tỉ lệ "chọi", cân nhắc thay đổi nguyện vọng thì họ cứ thực hiện thay đổi.

Vị cán bộ này cũng khẳng định trong trường hợp Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có thay đổi khác so với dự kiến thì Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vẫn sẽ đảm bảo quyền lợi trong việc đăng ký nguyện vọng cho những thí sinh đã đăng ký vào trường này.

Đã có chủ trương thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa

Theo chủ trương thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa, trường này được thành lập trên cơ sở tách ra từ Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo đó, từ năm học 2024-2025, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tách ra thành hai trường: Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Trong đó, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục tổ chức và hoạt động theo mô hình trường chuyên, trụ sở tại địa chỉ lô P2 khu tái định cư 38,4ha, phường An Khánh, TP Thủ Đức.

Còn Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa tổ chức và hoạt động theo quy định tại điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Trụ sở trường tại địa chỉ số 53 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Cuối cùng có thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa không?Cuối cùng có thành lập Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa không?

'Hôm nay đã là ngày học sinh lớp 9 thực hiện thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10. Vậy mà chúng tôi vẫn không biết Trường Trần Đại Nghĩa mới có thành lập không?'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên