15/05/2024 08:36 GMT+7

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 ở TP.HCM diễn biến bất ngờ, có nên đổi nguyện vọng?

Tỉ lệ 'chọi' thi vào lớp 10 ở TP.HCM có nhiều điểm bất ngờ. Trong đó, trường THPT tốp giữa lại có tỉ lệ 'chọi' cao hơn cả trường tốp đầu.

Giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TP.HCM, đang hướng dẫn phụ huynh chọn nguyện vọng và cách đăng ký tuyển sinh lớp 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, TP.HCM, đang hướng dẫn phụ huynh chọn nguyện vọng và cách đăng ký tuyển sinh lớp 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đáng chú ý nhất trong số đó là khu vực huyện Hóc Môn. Đa số các trường THPT đều tăng tỉ lệ chọi so với năm trước.

Đặc biệt, Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, ngôi trường nổi tiếng nhất và có điểm chuẩn cao nhất khu vực Hóc Môn, quận 12 lại có tỉ lệ chọi dưới 2: 1 chọi 1,89.

Trong khi đó, những trường khác ở cùng huyện Hóc Môn lại có tỉ lệ chọi cao hơn 2 như: THPT Hồ Thị Bi: 1 chọi 3,06; THPT Phạm Văn Sáng: 1 chọi 2,6; THPT Nguyễn Hữu Tiến: 1 chọi 2,36.

"Dễ thở" ở một số nơi

Điểm nổi bật nhất của mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay là nhiều trường ở vùng ven, ngoại thành có tỉ lệ chọi trên 2, tương đương hoặc cao hơn cả một số trường THPT top đầu. Như: THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân: 1 chọi 2,33; THPT Thạnh Lộc, quận 12: 1 chọi 2,3; THPT Thủ Đức, TP Thủ Đức: 1 chọi 2,19.

Theo hiệu trưởng các trường THCS, sở dĩ có tình trạng trên là do nhiều học sinh năm nay chọn nguyện vọng theo kiểu "chắc ăn". Các em chọn trường tốp giữa, tốp sau với hy vọng chắc chắn đậu vào lớp 10 công lập. Chỉ những em thực sự giỏi mới dám chọn trường tốp đầu.

Bên cạnh đó, ngôi trường có tỉ lệ chọi cao nhất vào lớp 10 thường năm nay là Trường Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức: 1 chọi 3,54. Đứng thứ hai là Trường Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình: 1 chọi 3,16. Đây cũng là trường THPT có điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 cao nhất thành phố trong nhiều năm gần đây.

Về khối lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỉ lệ chọi cao nhất thành phố: 1 chọi 5,5. Kế đó là Trường Gia Định: 1 chọi 2,4.

Ở khối lớp tích hợp, Trường Nguyễn Thị Minh Khai đạt tỉ lệ chọi cao nhất: 1 chọi 5,1. Tuy nhiên, ở khối lớp này, nhiều trường THPT nổi tiếng nhưng lại có số thí sinh đăng ký vào lớp 10 tích hợp rất thấp. Như Trường Mạc Đĩnh Chi: tuyển 70 học sinh nhưng chỉ có 42 học sinh đăng ký. Trường Phú Nhuận tuyển 105 nhưng chỉ có 110 học sinh đăng ký. Trường Nguyễn Thượng Hiền tuyển 105 nhưng chỉ có 199 học sinh đăng ký.

Ngoài ra, ở khối lớp 10 thường, TP.HCM có 26 trường đạt tỉ lệ chọi dưới 1. Phần lớn các trường này nằm ở vùng ven và ngoại thành. Trong đó, 3 trường có tỉ lệ chọi dưới 0,5 là THPT Phong Phú, Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Tăng.

Bắt đầu thay đổi nguyện vọng từ 8h sáng 15-5

Giáo viên Trường THCS Ba Đình, Q.5, TP.HCM, hỗ trợ phụ huynh và học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Giáo viên Trường THCS Ba Đình, Q.5, TP.HCM, hỗ trợ phụ huynh và học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo bà Nguyễn Xuân Mai, phó trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, các học sinh nên cân nhắc thật kỹ, thận trọng trước khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Vì thật ra ở lần đăng ký nguyện vọng lần thứ 1, các em và ba mẹ của mình cũng đã tìm hiểu rất kỹ trước khi đăng ký nộp hồ sơ.

"Học sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi rơi vào các trường hợp:

Thứ nhất, cảm thấy khoảng cách từ nhà đến trường khá xa.

Thứ hai, học sinh cảm thấy không tự tin. Tức là các em cảm thấy mình không chắc chắn đủ điểm để trúng tuyển vào trường khi số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng quá nhiều so với chỉ tiêu mà nhà trường sẽ nhận. Lúc này, học sinh nên chọn một trường THPT có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với trường THPT mà các em đã chọn.

Việc chọn nguyện vọng nên căn cứ vào bảng điểm chuẩn của 3 năm học gần nhất, kết quả học tập của học sinh trong suốt 4 năm học, đặc biệt 3 môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ, so sánh mức độ khó, dễ của đề kiểm tra định kỳ tại trường và đề thi tuyển sinh các năm học trước… để quyết định đúng đắn nhất" - bà Mai khuyên.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - thông tin giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 bắt đầu từ 8h sáng ngày 15-5 đến 17h ngày 19-5. Thí sinh tiếp tục dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập và điều chỉnh nguyện vọng.

"Cha mẹ học sinh và học sinh cần lưu ý giai đoạn này chỉ áp dụng cho việc điều chỉnh nguyện vọng ở các loại hình đã đăng ký ở lần đầu tiên. Đặc biệt, việc đăng ký bài thi ngoại ngữ do trường THCS bộ phận quản lý hệ thống thi tuyển sinh lớp 10 chịu trách nhiệm đăng ký cho thí sinh" - ông Nam nói.

Hỗ trợ phụ huynh, học sinh thay đổi nguyện vọng vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các trường THCS cần phân công giáo viên phụ trách, tiếp nhận yêu cầu từ cha mẹ học sinh, và thông báo cán bộ CNTT để mở cổng trực tuyến cho phụ huynh tự đăng ký, bố trí thiết bị hỗ trợ cho cha mẹ học sinh trong trường hợp cần thiết.

Nếu học sinh có ý muốn thay đổi nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thì liên hệ trực tiếp với người phụ trách tuyển sinh của trường THCS hoặc giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ. Mọi vấn đề sau ngày 19-5 sẽ không được giải quyết.

Xu hướng tích cực

Đó là đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về con số 16.252 học sinh không đăng ký thi lớp 10 năm nay. "Việc chọn lựa hướng đi sau tốt nghiệp THCS phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển nghề nghiệp của cá nhân, tương ứng sự phát triển của xã hội đang là xu hướng tích cực trong học sinh và phụ huynh hiện nay.

Đồng thời cũng đã phản ánh được các loại hình trường lớp, các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, trường cao đẳng, trung cấp, các trường nghề trên địa bàn đã dần khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo của mình đối với người dân thành phố" - sở nhận định.

Thống kê tỉ lệ chọi ở các trường - Biểu đồ: MINH GIẢNG

Thống kê tỉ lệ chọi ở các trường - Biểu đồ: MINH GIẢNG

Bất ngờ tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Nhiều trường vùng ven có tỉ lệ chọi rất caoBất ngờ tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Nhiều trường vùng ven có tỉ lệ chọi rất cao

Có nhiều thay đổi bất ngờ trong mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay ở TP.HCM. Trong đó nhiều trường THPT ở vùng ven có tỉ lệ chọi rất cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên