Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Pò Hèn

17/02/2022 15:09 GMT+7

TTO - Ngày 17-2, kỷ niệm 43 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17-2-1979 - 17-2-2022), nhiều đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Ninh đã đến thắp hương, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Pò Hèn.

Dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu di tích lịch sử Pò Hèn - Ảnh 1.

Tấm hình chụp những chiến sĩ đồn Pò Hèn dịp cuối năm 1978, đón xuân 1979, chưa đầy hai tháng sau hầu hết những người lính trong ảnh đều hy sinh! - Ảnh tư liệu của đồn Pò Hèn

Các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh) với lòng thành kính và biết ơn vô hạn; tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ông Vũ Tuấn Anh, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, cho biết chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn biên phòng Pò Hèn chăm sóc Đài tưởng niệm Pò Hèn; đồng thời, tuyên truyền đến nhân dân, đồng bào các dân tộc trong xã, đặc biệt là các thanh thiếu niên, nhi đồng về niềm tự hào của địa phương, cùng nhau gìn giữ truyền thống lịch sử mà các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để cho mảnh đất Pò Hèn, xã Hải Sơn ngày một phát triển như hôm nay.

Khu di tích lịch sử Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái là nơi ghi dấu sự chiến đấu và hy sinh dũng cảm, kiên cường bất khuất của cán bộ chiến sĩ Đồn công an vũ trang 209 Pò Hèn (nay là Bộ đội biên phòng) Quảng Ninh. 

Đài tưởng niệm Pò Hèn là di tích lịch sử tiêu biểu không chỉ riêng của tỉnh Quảng Ninh mà còn là công trình văn hóa mang dấu ấn truyền thống của Bộ đội biên phòng cả nước. Hai bên đài tưởng niệm là những tấm bia đá, ghi tên 86 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ vùng đất biên cương, trong đó có 45 liệt sĩ của Đồn biên phòng 209, còn lại là nhân viên thương nghiệp và cán bộ lâm trường cùng hy sinh đêm 17-2-1979 và 13 chiến sĩ của đồn hy sinh vào các thời kỳ sau đó.

Những người lính Pò Hèn năm ấy... Những người lính Pò Hèn năm ấy...

TT - Chúng tôi đã đi qua rất nhiều đồn biên phòng trên tuyến đường biên phía Bắc. Nhưng có lẽ Pò Hèn là đồn biên phòng đầu tiên chúng tôi bắt gặp tấm hình quý giá chụp khá đông đủ anh em cán bộ chiến sĩ trước ngày hi sinh 17-2-1979.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận