Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Dáng hình âm vang tôn vinh âm nhạc dân tộc

16/01/2021 14:20 GMT+7

TTO - Trong hai đêm 14 và 15-1, tại nhà hát VOH - Music One, nhạc sĩ Đức Thịnh và Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đã giới thiệu đến các cấp lãnh đạo, các công ty du lịch chương trình Âm nhạc đương đại mang âm hưởng dân tộc Dáng hình âm vang.

Dáng hình âm vang tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 1.

Giọng ca trẻ Mỹ Tiên trình bày bài Dạ cổ hoài lang với dàn nhạc dân tộc - Ảnh: LINH ĐOAN

"Tôi cảm mến cái tâm, cái tài của Đức Thịnh, cả sự liều lĩnh của anh khi đổ biết bao nhiêu tiền của vào chương trình. Anh đã tạo điều kiện cho những nghệ sĩ âm nhạc dân tộc được có dịp làm nghề một cách chỉn chu, một cách hạnh phúc.

Nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng

Người sáng lập ra ý tưởng và bỏ tiền túi đầu tư, thực hiện chương trình này là nhạc sĩ Đức Thịnh - giám đốc nhà hát VOH. Vốn là người được học nhạc bài bản, đồng thời cũng từng trải qua hoạt động kinh doanh, Đức Thịnh ấp ủ một chương trình nghệ thuật tôn vinh nghệ thuật dân tộc phục vụ khán giả trong và ngoài nước. 

Shapes of Sound được anh chuẩn bị hơn hai năm và bắt tay tập dượt với nghệ sĩ cả năm nay. Hơn 50 nghệ sĩ tham gia đến từ Nhạc viện TP.HCM, dàn nhạc giao hưởng, nghệ sĩ tự do...

Trong khoảng một tiếng đồng hồ, Đức Thịnh đưa vào chương trình nghệ thuật đờn ca tài tử, không gian cồng chiêng Tây Nguyên, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế... 

Dàn nhạc giao hưởng, nhạc điện tử làm nền để tôn vinh tiếng đàn tranh réo rắt, tiếng sáo trong vắt, tiếng đàn bầu sâu lắng...

Nếu không có lòng đam mê, hành trình xây dựng Dáng hình âm vang của nhạc sĩ Đức Thịnh đã không thể "cán mốc" như bây giờ. Dự án tung ra vào mùa dịch COVID-19 nên không nhà đầu tư nào quan tâm. 

Để chuẩn bị nhạc cụ cho đúng chất, anh phải ra Nam Định nhờ nghệ nhân đúc gần 300kg đồng làm trống đồng. 

Anh tìm đến các nghệ nhân, nhờ họ đánh đàn cho nghe để về viết bản phối, rồi lại ngược trở ra các vùng miền cho họ nghe thử. Một lần lên vùng cao tìm vật liệu đóng trống, anh bị cây đè gãy chân phải nằm bệnh viện mấy tháng trời...

Và sự nỗ lực của Đức Thịnh cùng các nghệ sĩ bước đầu đã được các khán giả chuyên môn ghi nhận. Không ít đơn vị du lịch mạnh dạn bày tỏ sẽ hỗ trợ kinh phí như sự tiếp sức cho Đức Thịnh. 

Ông Lê Công Đồng - giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM - chia sẻ: "Chúng tôi hết sức kỳ vọng chương trình này. Khách đến thưởng thức chương trình sẽ được tham quan các di tích ở đài, lên lầu 1 xem bảo tàng âm nhạc dân tộc Việt Nam thu nhỏ, rồi bước vào thưởng thức sô". 

Ông cho rằng chương trình có thể diễn ở nhà hát VOH hoặc ra phố đi bộ Nguyễn Huệ định kỳ hằng tuần, hằng tháng theo gợi ý của các lãnh đạo.

TP.HCM lập CLB âm nhạc dân tộc trong trường học TP.HCM lập CLB âm nhạc dân tộc trong trường học

TTO - Ngoài CLB âm nhạc dân tộc, các trường được khuyến khích phát những bài hát dân ca, chương trình nhạc dân tộc cho học sinh nghe.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận